ข่าว

รายงานพิเศษ : "ยิม วรชิต" จาก ฉลามชล สู่เดอะแรบบิท หวานอมขมกลืน ของชลบุรี เอฟซี

รายงานพิเศษ : "ยิม วรชิต" จาก ฉลามชล สู่เดอะแรบบิท หวานอมขมกลืน ของชลบุรี เอฟซี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฟุตบอลไทยลีก สัปดาห์ที่ผ่านมา มีบิ๊กเซอร์ไพรส์ สำหรับดีลการซื้อตัว "ยิม วรชิต" วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ" ที่โยกจาก ชลบุรี เอฟซี สโมสรที่นักเตะค้าแข้งมายาวนาน นับตั้งแต่เข้าสู่วงการ ไปร่วมงานกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เป็นการขายนักเตะในสถานการณ์ ที่ ชลบุรี เอฟซี ต้องการรายได้

" ยิม วรชิต"  ค่าตัว 50 ล้าน  นี่กลายเป็นสมมติฐานที่เกิดขึ้น ทันทีที่สองฝ่ายคือ ชลบุรี  เอฟซี สโมสรฟุตบอลในไทยลีก ขายนักเตะรายนี้ให้กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด   เป็นมูลค่าทางการตลาดที่เกิดขึ้นกับ "ยิม วรชิต " วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ กองกลางตัวรุกฟอร์มแรงของชลบุรี เอฟซี ที่โยกไปค้าแข้งกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด  โดยข่าวที่เชื่อมโยงต่อมา คือ "กระต่ายแก้ว" เปย์ค่าเหนื่อยหนักมากให้นักเตะวัย 24 ปี   ในสัญญา  4 ปี รับเหนาะ ๆ 14 ล้านบาท

 

กระทั่ง ปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด   ต้องออกมายุติเรื่องนี้  โดยยืนยันว่า  "ยิม วรชิต" ค่าตัวไม่ถึง 50 ล้านบาท      จริง ๆ การย้ายทีม"สายฟ้าแลบ" ของ  ยิม  วรชิต  ถือว่าสร้างความฮือฮาพอสมควร เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีมีวี่แววว่า "ฉลามชล" จะขายนักเตะลูกหม้อศิษย์ก้นกุฏิของ  "เฮงซัง"  วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิคของชลบุรี เอฟซี ที่เป็นผู้ปลุกปั้น"เจ้ายิม" มาตั้งแต่ยังเป็นเยาวชน   กระทั่งทั้ง 2 ฝ่าย ออกแถลงการณ์ยืนยันการซื้อขาย 

 

โดยเหตุผลที่ชลบุรี เอฟซี ตัดสินใจยอมปล่อยนักเตะย้ายทีม "บิ๊กบอล" ศศิศ สิงโตทอง ผู้จัดการทีม ให้เหตุผลว่าเกิดจากในช่วงที่ผ่านมาทีมประสบปัญหาการเงินในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้บอลเตะไปเบรกไป แฟนบอลเข้าสนามได้บ้างไม่ได้บ้าง เข้าได้ก็ไม่เต็มจำนวน รวมถึงผู้สนับสนุนต่างๆ ชะลอจ่ายเงินเพราประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ทำให้รายได้ของสโมสรลดน้อยลงไป 

 

ดังนั้นการขาย " ยิม วรชิต" ก็เพื่อนำเงินเข้ามาพยุง  ให้สโมสรก้าวเดินต่อไปได้ รวมถึงโอกาสที่   ยิม วรชิต จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นกว่าอยู่กับ ชลบุรี เอฟซี  ถ้าพูดง่ายๆคือ นี่คือวิถีของฟุตบอล เมื่อมีข้อเสนอที่ดีทีมก็พร้อมขาย นักเตะก็พร้อมย้ายถ้าหากได้เงินเดือนที่เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว และชลบุรีเองมีแผนที่จะดันนักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีขึ้นมาทดแทน รวมถึงการได้ตัวสิทธิโชค ภาโส กลับมาจากริวกิว เอฟซีในญี่ปุ่น

ประกอบกับทีมอย่าง ชลบุรี เอฟซี มีแนวทางในการสร้างเยาวชนเป็นหลักอยู่แล้ว ปั้นขึ้นมาแล้วขายไป ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ ไม่ใช่แค่ชลบุรี เอฟซี  หลายทีมทั่วโลกก็มีแนวทางเช่นนี้เหมือนกัน  เช่น อาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัม ในเนเธอร์แลนด์ ที่ปั้นดาวรุ่งดังๆมากมาย ก่อนจะขายให้ทีมยักษ์ใหญ่ หรือ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์  ในเยอรมัน ที่เอานักเตะโนเนม หรือนักเตะเยาวชนที่มีแววมาขัดเกลาแล้วขายต่อในราคาที่ทีมพอใจ


คำถามคือ แล้วทำไม บีจี  ปทุม ยูไนเต็ด ถึงยอมจ่ายค่าตัว "ยิม  วรชิต" ในหลักที่ใกล้ ๆ   50 ล้านบาท  และประเคนค่าเหนื่อยมหาศาลให้ขนาดนั้น หากมองกลุ่มผู้เล่นตัวหลักของ บีจีปทุม ยูไนเต็ด ขณะนี้ จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นผู้เล่นที่อายุเลยเลข 3 ไปแล้วทั้งสิ้น แนวรับอย่าง วิคเตอร์ คาร์โดโซ และ อันเดรส ตูเญซ หรือตัวรุกอย่าง สุมัญญา ปุริสาย , ธีรศิลป์ แดงดา และ ดิโอโก หลุยส์ซานโต้ ยังไม่นับทีมแบ็คอัพอย่าง สุรชาติ สารีพิมพ์ , พีรพงศ์ พิชิตโชติรัตน์ และ ชาตรี ฉิมทะเล

 

ที่เพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันขยับไปเป็นโค้ชแล้วหลายคน    เพราฉะนั้นการนำตัว  "ยิม  วรชิต" เข้ามาเสริมในแนวรุก ถือเป็นสิ่งที่บีจี  ปทุม   ยูไนเต็ด ซื้ออนาคต เนื่องจากว่า ยิม  วรชิต  อายุเพียง 24 ปี และเล่นได้หลายตำแหน่งในแดนกลางทั้งมิดฟิลด์ตัวโฮลดิ้งบอล มิดฟิดล์ตัวสร้างสรรค์เกม และหน้าต่ำ โดยเฉพาะในช่วงหลัง  "โค้ชเตี้ย"  สะสม พบประเสริฐ เฮดโค้ช ชลบุรี เอฟซี  ให้ ยิม เล่นตำแหน่งฟอลไนล์ บ่อย ๆ และทำได้ดี   ยิงประตูได้บ่อย จนทำให้ขณะนี้เป็นแข้งไทยที่ยิงประตูได้เป็นลำดับต้นๆในไทยลีกซีซั่นนี้ ที่ 8 ประตู

 เมื่อจับ วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ มาเติมในแผงแดนกลางที่มีทั้งสารัช อยู่เย็น , เชาว์วัตน์ วีระชาติ , ฉัตรมงคล ทองคีรี และ ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ เป็นอะไรที่น่าจับตามอง ว่า "โค้ชโอ่ง" ดุสิต เฉลิมแสน เฮดโค้ช บีจีปทุม ยูไนเต็ด  จะให้   ยิม วรชิต  ลงเล่นในบทบาทไหน 

 

จากนี้อยู่ที่ "โค้ชโอ่ง" จะเลือกใช้งาน " ยิม วรชิต" อย่างไร เพราะแน่นอนว่าด้วยค่าตัวและค่าเหนื่อย ย่อมต้องให้นักเตะ ลงเล่นทุกนัดถ้าไม่เจ็บไม่แบน โดยเฉพาะในครึ่งซีซั่นหลังที่เป้าหมายของบอร์ดบริหาร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด" ต้องการมากที่สุด คือการป้องกันแชมป์ไทยลีก รวมถึงคว้าแชมป์บอลถ้วยให้ได้  
 

 

รายงานพิเศษ : "ยิม วรชิต" จาก ฉลามชล สู่เดอะแรบบิท หวานอมขมกลืน ของชลบุรี เอฟซี รายงานพิเศษ : "ยิม วรชิต" จาก ฉลามชล สู่เดอะแรบบิท หวานอมขมกลืน ของชลบุรี เอฟซี

รายงานพิเศษ : "ยิม วรชิต" จาก ฉลามชล สู่เดอะแรบบิท หวานอมขมกลืน ของชลบุรี เอฟซี

วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ กองกลางชลบุรี เอฟซี  ซึ่งย้ายไปร่วมงานกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด  ท่ามกลางข่าวว่า นี่คือการทุ่มซื้อตัวในวงเงินที่สูง  จากทางฝั่ง บีจี ปทุม ยูไนต็ด ที่ต้องการกองกลางวัย 24  ปี  มาร่วมทีม 

 

ขอขอบคุณภาพจาก สโมสรชลบุรี เอฟซี

 

logoline