ข่าว

DSI ทวงคืนผืนป่า บุกจับผู้ต้องหาบุกรุก"ป่าเขาดวงนก"

DSI ทวงคืนผืนป่า บุกจับผู้ต้องหาบุกรุก"ป่าเขาดวงนก"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI สนองนโยบายทวงคืนผืนป่า บุกจับกุมกรรมการผู้มีอำนาจบริษัทดัง ถือครองที่ดิน"ป่าเขาดวงนก" จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 96 ไร่

DSI ทวงคืนผืนป่า บุกจับผู้ต้องหาบุกรุก"ป่าเขาดวงนก"

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.64 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ"ดีเอสไอ" นำกำลังจับกุมผู้ต้องหาคดีพิเศษที่ 2/2564 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุก แผ้วถาง และครอบครองพื้นที่ป่าเขาดวงนก ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว "กรมสอบสวนคดีพิเศษ" ได้ทำการแกะรอยติดตาม กระทั่งจับกุมตัวนายประกิจ ชำนาญกิจ อายุ 64 ปี กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท สมุย พาโรนามา พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1979/2564 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564  ในข้อหา "ร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น" โดยจับกุมได้ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์  

สืบเนื่องจาก"กรมสอบสวนคดีพิเศษ" ได้ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในคดีพิเศษที่ 2/2564 กรณีการร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น ในที่ดินบริเวณ หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย  จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

ซึ่งบริเวณ"ป่าเขาดวงนก" แต่เดิมมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ต่อมามีการสืบสวนพบว่า มีการจัดทำเอกสาร ส.ค.1 ของที่ดินแปลงอื่นมาใช้ออกโฉนดที่ดินเลขที่ 26493 เนื้อที่ 96 ไร่เศษโดยมิชอบ ซึ่งนายประกิจ ชำนาญกิจผู้ต้องหา เป็นนายทุนซื้อที่ดินหมายเลขโฉนดดังกล่าวเพื่อนำไปเป็นหลักทรัพย์ในการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน  โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ขอศาลอาญาออกหมายจับ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1979/2564  ข้อหา “ร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น” จึงได้เข้าจับกุมตัว และได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่รับผิดชอบดำเนินคดีดังกล่าวแล้ว

DSI ทวงคืนผืนป่า บุกจับผู้ต้องหาบุกรุก"ป่าเขาดวงนก"

การปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของผู้บริหาร เน้นการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของรัฐ โดยมุ่งมั่นในการทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อรักษาความมั่นคงของทรัพยากรธรรมชาติ และให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ เพื่อทวงคืนผืนป่าของแผ่นดิน  ที่มีการนำไปยึดถือครอบครองเป็นของส่วนตัว กลับมาเป็นสมบัติของประเทศชาติต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด