ข่าว

"ไพศาล พืชมงคล" ถอดรหัสนายกฯอยากอยู่ยาว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไพศาล พืชมงคล" ถอดรหัสนายกฯ อยากอยู่ยาว ภายหลังควงคู่ " บิ๊กป้อม " ไปอุดรธานี ตั้งคำถามวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ครบเทอมของพลเอกประยุทธหมายถึงเวลาใด จะเป็นปัญหาที่เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองมากขึ้นโดยลำดับ

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 64  นายไพศาล พืชมงคล  อดีตสมาชิกวุฒิสภา และทีมงานใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ภายหลังความเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เดินทางไปลงพื้นที่จ.อุดรธานี  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 

 

ทั้งนี้ นายไพศาล  ได้โพสต์ข้อความ ด้วยหัวข้อ "ถอดรหัสวาทะพลเอกประยุทธ์" มีเนื้อหาดังนี้ 

 

1. หลังกลับจากอุดร พลเอกประยุทธ์ได้แถลงข่าวว่าขอเวลาทำหน้าที่จนกว่าจะครบเทอม คือในเดือนมีนาคม 2566 การแถลงดังกล่าวน่าจะเป็นผลเนื่องมาจากการเดินทางไปอุดรในครั้งนี้

 

2. เหตุผลที่ขออยู่จนครบเทอมนั้น อ้างว่าเป็นหน้าที่ต้องอยู่ทำหน้าที่ต่อไป

 

แต่กฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 158 ประกอบมาตรา 64 ได้ห้ามนายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี จะครบในเดือนสิงหาคม 2565 เท่านั้น

 

ครบเทอมของพลเอกประยุทธหมายถึงเวลาใด จะเป็นปัญหาที่เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองมากขึ้นโดยลำดับ และอาจให้เป็นเหตุให้ประธานสภาต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อนครบกำหนด 8 ปีเพื่อให้มีความชัดเจนก็ได้

 

3. การจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ ย่อมขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของสมาชิกสภาผู้แทนฝ่ายรัฐบาล ทั้งใน พปชร , ปชป. และ ภท.

 

ซึ่งขณะนี้ก็ออกอาการไม่ปกติทำให้สภาล่มแล้วล่มอีก จนผู้ทำหน้าที่ประธานสภาต้องคอยประคับประคอง สั่งให้ปิดการประชุมเพื่อไม่ให้สภาล่ม ซึ่งคงอุ้มแบบนี้ไปได้ไม่กี่หนเพราะเสียงก่นด่าหนักขึ้นทุกวัน

 

ภายใน พปชร. ขณะนี้ ทั้งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิกพรรค ไม่มีกระทรวงครอง สู้พรรคเล็กพรรคน้อยไม่ได้ มีหรือที่จะไม่รู้สึกอัปยศ

 

ดังนั้นถ้าจะมีการปรองดองกัน ก็ให้ดูที่การคืนตำแหน่งให้ครองกระทรวงสำคัญสมฐานะพรรคแกนรัฐบาล และการเสนอกฎหมายสำคัญเข้าสภาหรือไม่ อย่าฟังที่พูดหรืออย่าดูที่เห็น

 

และถ้าปรองดองกันได้ก็จะทำให้พรรคร่วมไม่กล้าข่มเหงยำเยงอย่างที่เป็นอยู่ ก็จะมีเสถียรภาพ ไปจนถึงวาระครบเทอมที่กฎหมายที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ

 

4. การปกครองโดยการประกาศฉุกเฉินรวบอำนาจมาไว้ที่นายกตามกฎหมายฉุกเฉินนั้น ยังไม่มีวี่แววว่าจะยกเลิกและอาจดำรงภาวะเช่นนี้ต่อไปตราบที่พลเอกประยุทธ์ยังเป็นนายกรัฐมนตรี

 

สภาพเช่นนี้รัฐมนตรีทั้งหลายจะยินดีปรีดาหรือว่าจะบอกศาลากัน เงียบๆ รอจังหวะต่างคนต่างไป ก็เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไขจัดการ

 

5. ในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า ประเทศไทยก็จะเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค ดังนั้นการทำให้การเมืองนิ่ง ประชาชนพร้อมเพรียงใจกันสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพจึงมีความจำเป็น มิฉะนั้นผู้นำประเทศต่างๆ ใครเขาจะมาร่วม ซึ่งอาจจะเกิดเหตุการณ์อับอายขายหน้าชาวโลกได้

\"ไพศาล พืชมงคล\" ถอดรหัสนายกฯอยากอยู่ยาว

ดังนั้น จึงต้องสร้างเสถียรภาพและความเป็นเอกภาพให้เร็วที่สุด

 

6.การเมืองนั้นทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจว่าไม่มีใครเชื่อถือคำพูดหรือการแสดง

 

แต่เชื่อที่การกระทำ ถ้าการกระทำไม่เป็นเหตุแห่งความเป็นเอกภาพ ถึงจะพูดและแสดงอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะก่อให้เกิดความเชื่อถือได้

 

และนี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญของวิกฤตการเมืองของประเทศ

 

ปราชญ์ท่านจึงสอนว่า ทำการใหญ่ต้องใจกว้าง ต้องเป็นผู้ให้ยิ่งกว่าเป็นผู้รับ เป็นผู้แบ่งยิ่งกว่าเป็นผู้รวบ ดังนี้บ้านเมืองก็จะก้าวเดินไปได้

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ