ข่าว

"ดนตรี อว.เทิดพระเกียรติ" จากสถาบันอุดมฯทั่วประเทศ กระหึ่มงานวันพ่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กระทรวงการอุดมศึกษาฯ จัดแสดง “ดนตรี อว.เทิดพระเกียรติ” เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 วงดนตรีจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศพร้อมใจร่วมบรรเลงเพลงเทิดพระเกียรติ กทม.จัดแสดงต่อเนื่องติดต่อกัน 15 วัน

ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ปลัด อว.) กล่าวว่าในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ อว.จะจัดงาน “มหกรรมดนตรี อว.เทิดพระเกียรติ 5 ธันวาคม 2564 ธ สถิตในดวงใจ ไทยนิรันดร์” ทั่วประเทศ โดยจะมีวงดนตรีของนิสิต นักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาในสังกัดของ อว. 

 

ทั้งในรูปแบบวงซิมโฟนี ออร์เคสตร้า วงดนตรีสากล วงดนตรีไทยและดนตรีพื้นบ้านมาร่วมบรรเลงพร้อมกันทั่วประเทศ โดยปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

โดยในส่วนกลางที่กรุงเทพมหานคร อว.มอบให้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดระหว่างวันที่ 5-19 ธันวาคม 2564 รวม 15 วันติดต่อกัน โดยจะมีพิธีเปิดคือวันที่ 5 ธันวาคม เวลา 18.00 น. โดย ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. เป็นประธานในพิธี ที่ลานพาร์คพารากอน โดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

ส่วนวันที่ 6 ธันวาคม จะเป็นวงดนตรีจาก ม.สยาม และวันที่ 7 ธันวาคม จะเป็นวงจากม.ศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.)

ปลัด อว.กล่าวต่อว่า จากนั้นในวันที่ 8-12 ธันวาคม จะไปจัดที่ไอคอนสยาม ริเวอร์พาร์ค แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา ช่วงแรกเวลา 17.30-18.30 น. และช่วงที่ 2 เวลา 19.00-20.00 น. โดยในวันที่ 8 ธันวาคม จะเป็นวงดนตรีจาก ม.รามคำแหง วันที่ 9 ธันวาคม วงดนตรีจาก มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา 

 

วันที่ 10 ธันวาคม วงดนตรีจาก ม.เกษตรศาสตร์ วันที่ 11 ธันวาคม วงดนตรีจาก ม.รังสิต และวันที่ 12 ธันวาคม วงดนตรีจาก ม.ศิลปากร จากนั้นจะขยับมาจัดแสดงที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด ในวันที่ 13-19 ธันวาคม เวลา 17.00-19.00 น. โดยวันที่ 13 ธันวาคม จะเป็นวงดนตรีจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 

 

วันที่ 14 ธันวาคม จาก มรภ.สวนสุนันทา วันที่ 15 ธันวาคม จาก ม.สยาม วันที่ 16 และ 17 ธันวาคม จากสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา วันที่ 18 ธันวาคม จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ รร. สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวันที่ 19 ธันวาคม จาก มทร.ธัญบุรี

“ที่สำคัญในวันที่ 5 ธันวาคม อว.จะจัดกิจกรรมจิตอาสา Clear and Clean บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 10.00 น. โดยจะมีทุกหน่วยงานในสังกัด อว. มาร่วมทำกิจกรรมที่เกาะราชวิถี เกาะพญาไท เกาะดินแดง และเกาะพหลโยธิน เพื่อเป็นการทำความดีถวายพ่อหลวง เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร” ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ กล่าว

 

ปลัด อว.กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมดนตรี อว.เทิดพระเกียรติในส่วนของต่างจังหวัด จะมีการจัดพร้อมกันทั่วประเทศใน 47 พื้นที่ อาทิ ม.เชียงใหม่ จัดดนตรี อว.เทิดพระเกียรติลมหนาว เวลา 16.30-19.00 น. บริเวณลานนำ้พุศาลาธรรม มช.

 

ม.นเรศวร ขับร้องประสานเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ เวลา 17.00 น. ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, มรภ.นครสวรรค์ แสดงดนตรีพร้อมร่วมจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 เวลา 17.00-19.00 น. ณ ลานกิจกรรมหน้าหอวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ภายใน มรภ.นครสวรรค์

 

ม.เทคโนโลยีสุรนารี จัดแสดงดนตรีไทย ดนตรีสากลและดนตรีพื้นบ้าน ณ อาคารกาญจนาภิเษก มทส., มรภ.ลำปาง ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.ลำปาง จัดแสดงดนตรี ณ ข่วงวัฒนธรรม สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.ลำปาง มรภ.ยะลา ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.ยะลา จัดแสดงดนตรีพื้นบ้านบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ เวลา 16.30-19.30 น. ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา

 

ม.นราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.นราธิวาส จัดแสดงดนตรีตั้งแต่เวลา 16.30-19.30 น. ณ สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เทศบาลเมืองนราธิวาส, ส่วนมรภ.เชียงราย จัดแสดงดนตรีเวลา 17.00-19.00 น. ที่ มรภ.เชียงราย เป็นต้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด