ข่าว

จับ 5 นายหน้า "ลวงสาว" ไทยทำงานดูไบ เหยื่อหลงเชื่อเจอบังคับ "ค้าประเวณี"

จับแล้ว 5 นายหน้า "ลวงสาว" ทำงานต่างประเทศ อ้างได้ค่าตอบแทนสูง เมื่อเหยื่อสนใจยอมเดินทางไป สุดท้ายถูกบังคับค้าประเวณี " บิ๊กโจ๊ก" ลั่น จัดการไม่เว้นหากพบเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยว อยู่ระหว่างตรวจสอบคาดสัปดาห์หน้ารู้ผล

4 ธ.ค. 2564 จากกรณีที่ตำรวจศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ว่ามีคนไทยถูกหลอกลวงและบังคับให้ค้าประเวณี ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้ประสานงานร่วมกับหน่วยราชการไทยที่เกี่ยวข้องและทางการดูไบ เข้าให้ความช่วยเหลือพาตัวกลับประเทศ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

 

ล่าสุดวันนี้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ฐานะ ผอ.ศพดส.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศพดส.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ผู้แทนศูนย์บัญชาการป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ,นางภิญญา จำรูญศาสตร์ผู้อำนวยการกองต่อต้านการค้ามนุษย์ และเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน ศพดส.ตร. ร่วมแถลงการจับกุม นางวีณา เพิ่งเจริญ อายุ 40 ปี ,น.ส.รัตนกร แก้วจัตุรัส อายุ 44 ปี , น.ส.จันทร์จิรา วงษ์ตัน อายุ 33 ปี , น.ส.ปภัฏชมณ ศรีสว่าง อายุ 37 ปี และ น.ส.ปาลิดา เจนกาล อายุ 52 ปี ในข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์” หลังขยายผลจับกุมเครือข่ายหลอกลวงคนไทยไปบังคับค้าประเวณี ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

 

จับ 5 นายหน้า \"ลวงสาว\" ไทยทำงานดูไบ เหยื่อหลงเชื่อเจอบังคับ \"ค้าประเวณี\"

 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตำรวจได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีผ่านช่องทางออนไลน์ จึงได้ประสานงานร่วมกับสำนักงานความมั่นคงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จนสามารถช่วยเหลือคนไทยกลับมาได้จำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังจับกุม น.ส.รัศมี ทาทอง อายุ 49 ปี   ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ ซึ่งอยู่ในระหว่างรับโทษตามกฎหมายในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และจะส่งกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยต่อไป  ซึ่งจากการสอบสวนขยายผล เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้กระทำผิดเพิ่มได้อีก จากการขยายผลเครือข่ายก็สามารถจับกุมผู้กระทำผิดเพิ่มได้ 5 คน เป็นผู้หญิงทั้งหมด 

 

จับ 5 นายหน้า \"ลวงสาว\" ไทยทำงานดูไบ เหยื่อหลงเชื่อเจอบังคับ \"ค้าประเวณี\"

 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยอีกว่า  ตำรวจมีหลักฐานว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้มีพฤติการณ์​เป็นนายหน้าหลอกลวงคนไทยชักชวนให้ไปทำงานในต่างประเทศ โดยอ้างค่าตอบแทนที่สูงเพื่อให้เหยื่อสนใจและยินยอมเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เมื่อเดินทางไปถึงกลับไม่พบได้ทำงานตามที่ตกลงกันไว้แต่ถูกบังคับให้ค้าประเวณีในสถานที่ที่ตั้งร้านนวดบังหน้า

 

ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมา พบมีคนไทยถูกหลอกลวงไปทำงานค้าประเวณีที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้รับการช่วยเหลือกลับประเทศไทยมากถึง 300 - 400 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกหลอกให้ไปทำงานร้านนวด แต่ถูกบังคับให้ค้าประเวณีต้องรับแขกมากถึง 7 คนต่อวัน

 

 

นอกจากนี้แล้วยังพบว่า 3 เมืองหลักในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คือ อัจมาน , ดูไบ และรัฐราสอัลไคมาห์ ยังมีคนไทยถูกหลอกไปบังคับค้าประเวณี จำนวนมาก ซึ่งแนวทางจากนี้ไปตำรวจจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการหลอกลวงคนไทยไปทำงานค้าประเวณี ซึ่งพบว่ายังมีคนไทยถูกหลอกไปทำงานยังประเทศเกาหลีใต้ และกัมพูชา อีกด้วย

 

"ฝากถึงบุคคลที่ยังกระทำความผิดในลักษณะนี้ ขอให้หยุดมิฉะนั้นจะถูกจับกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบไม่เกินสัปดาห์นี้ถึงจะรู้ผล และหากมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะไม่มีการปกป้องพร้อมดำเนินคดีทันทีไม่มีข้อยกเว้น"  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  ระบุ