ข่าว

ไม่ประมาท "หมอยง" เชื่อมั่น วัคซีนโควิด-19 ลดความเสี่ยง "โอไมครอน"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยง โพสต์ เดินหน้าสู้โควิด-19 ด้วยความไม่ประมาท แม้มี "โอไมครอน" เกิดขึ้น เชื่อองค์ความรู้ที่เกิดเร็ว ทำให้รู้ทัน มั่นใจวัคซีนลดเสี่ยงได้

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก yong poovorawan ข้อความว่า โควิด-19 ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป ด้วยความไม่ประมาท ถึงแม้ว่าจะมีสายพันธุ์ โอมิครอน เกิดขึ้น
ยง ภู่วรวรรณ  4 ธันวาคม  2564

สายพันธุ์ โอมิครอน แม้ว่าจะมีปริมาณไวรัสในลำคอที่ค่อนข้างมาก และสามารถแพร่กระจายได้ง่าย องค์ความรู้ที่เกิดขึ้น อย่างรวดเร็ว จะทำให้เรารู้ทัน และมีมาตรการในการป้องกัน ลดความสูญเสีย

ไม่ประมาท "หมอยง" เชื่อมั่น วัคซีนโควิด-19 ลดความเสี่ยง "โอไมครอน"

จะเห็นว่าในอดีตที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าจะมีการติดเชื้อโรคในประเทศไทยถึงมากกว่า 2 ล้านคน อัตราการเสียชีวิต น้อยกว่า 1% ของผู้ติดเชื้อ ซึ่งแตกต่างกับสหรัฐอเมริกา และยุโรปอย่างมาก อัตราตายของเราน้อยกว่าเท่าตัว ทั้งที่เราเริ่มฉีดวัคซีนช้ากว่ากันมาก แต่เราก็สามารถควบคุมกันได้ดี คงจะไม่ให้มีติดเชื้อเลย ลำบาก แต่ก็จะต้องลดให้น้อยที่สุด และสูญเสียให้น้อยที่สุด 

เราต่อสู้กันมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี เรามีมาตรการที่เข้มแข็ง มีระเบียบวินัยที่ดี ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ในการดูแลสุขภาพ เราเชื่อมั่น ในแนวทางที่ปฏิบัติ ตามวิถีชีวิตใหม่ และ ร่วมมือฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด ทุกอย่างก็จะค่อยๆกลับคืน มาอย่างแน่นอน

ขณะนี้ วัคซีนในประเทศไทยมีเป็นจำนวนมาก เพียงพอ และมีหลากหลาย สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง จะต้องสร้างความตระหนักให้ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ไปรับวัคซีน ให้ได้มากที่สุด เราเชื่อมั่นว่าวัคซีน จะช่วยลดความรุนแรงของโรคลง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ โอมิครอน หรือสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดอยู่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด