ข่าว

รองข้าว เร่งตามงาน ศมข.สุโขทัย ตั้งเป้าเสริมผลิต "เมล็ดพันธุ์" 5,000 ตัน/ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองข้าวณัฏฐกิตติ์ เร่งติดตามงานโครงการเพิ่มศักยภาพและปรับปรุงสภาพ "เมล็ดพันธุ์" ของ ศมข.สุโขทัย ตั้งเป้าเสริมการผลิตเมล็ดพันธุ์ 5,000 ตัน/ปี

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ รองอธิบดีกรมการข้าว เดินทางมาศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุโขทัย เพื่อตรวจติดตามงานก่อสร้างอาคารปรับปรุงสภาพ "เมล็ดพันธุ์" ตามโครงการเพิ่มศักยภาพและปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวโดยมีนายพนม แผลงฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุโขทัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

 

นายณัฏฐกิตติ์​ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงพี่น้องชาวนาไทย สืบเนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลให้การดำรงชีวิตของเกษตรกรชาวนาไทยได้รับผลกระทบอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ "เมล็ดพันธุ์ข้าว" ที่ใช้ในการเพาะปลูก

 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน  รมว.เกษตรฯและนายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้มีบัญชาให้กรมการข้าวเร่งติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตามโครงการเพิ่มศักยภาพและปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว ที่กรมการข้าวจัดให้มีขึ้นเพื่อยกระดับการผลิต"เมล็ดพันธุ์"ให้เพิ่มมากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องชาวนา

รองข้าว เร่งตามงาน ศมข.สุโขทัย ตั้งเป้าเสริมผลิต "เมล็ดพันธุ์" 5,000 ตัน/ปี

รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อไปว่า จากโครงการดังกล่าว ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุโขทัย ได้รับการปรับปรุง เพิ่มเติมจำนวน 3 กิจกรรม คือ 1.ชุดเครื่องชั่งบรรจุ พร้อมระบบจัดเรียงแบบอัตโนมัติ ประจำโรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ โรงงานเพิ่มศักยภาพ ที่จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการบรรจุเมล็ดพันธุ์จากเดิมที่สามารถบรรจุได้ 25 ตัน/วัน เพิ่มขึ้นเป็น 45 ตัน/วัน (การทำงาน 7 ชม./วัน)​

รองข้าว เร่งตามงาน ศมข.สุโขทัย ตั้งเป้าเสริมผลิต "เมล็ดพันธุ์" 5,000 ตัน/ปี

2.ปรับปรุงระบบไฟฟ้าควบคุมเครื่องจักร พร้อมอุปกรณ์ประจำโรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ โรงงานเพิ่มศักยภาพ ให้เกิดความทันสมัยและทดแทนระบบเดิมที่การใช้งานมานานกว่า 20 ปี และ 3.งานจ้างก่อสร้างอาคารปรับปรุงสภาพ "เมล็ดพันธุ์" โรงงานใหม่ และจัดซื้อ/ติดตั้งเครื่องจักรอุปกรณ์เพื่อการปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ โรงงานใหม่ โดยการก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 80% ซึ่งคาดว่าจะเร่งให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2564  

รองข้าว เร่งตามงาน ศมข.สุโขทัย ตั้งเป้าเสริมผลิต "เมล็ดพันธุ์" 5,000 ตัน/ปี

นอกจากนี้โครงการดังกล่าวได้มีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เพิ่มบริเวณโรงงาน เพื่อช่วยแบ่งเบาและลดภาระค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนการผลิตเมล็ดพันธุ์ ทำให้ราคาเมล็ดพันธุ์ในอนาคตถูกลง ทั้งนี้ทั้ง 3 กิจกรรมจะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ให้ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุโขทัย จากเดิมได้ 4,000 ตัน/ปี เป็น 5,000ตัน/ปี


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด