ข่าว

"นิพนธ์" ลงพื้นที่พัทลุง หลังโดนน้ำป่าซัด ชี้ รุนแรงสุดรอบ 40 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมต.นิพนธ์ ควง ส.ส.นริศ ลงพื้นที่พัทลุง สำรวจความเสียหายหลังถูกน้ำป่าซัดถล่ม ชี้ รุนแรงสุดในรอบ 40 ปี สั่งเร่งเยียวยาให้ครอบคลุม พร้อมดูแลทุกปัญหาของประชาชน

เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา (วันที่ 3 ธันวาคม 2564) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด , นายนริศ ขำนุรักษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุง , นางสุพัชรี ธรรมเพชร อดีต ส.ส.จังหวัดพัทลุง , ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสภาพความเสียหายและมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 300 ชุด ในพื้นที่บ้านคลองหรั่ง หมู่  2 และหมู่ 6 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

หลังจากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจากเทือกบรรทัดในพื้นที่อำเภอศรีนครินทร์ และอำเภอกงหรา เมื่อคืนวันที่ 1 ธันวาคม ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 2 ธันวาคม โดยในส่วนของอำเภอกงหรา น้ำป่าซัดรีสอร์ตของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลคลองทรายขาว ได้รับความเสียหาย พร้อมกันนั้นน้ำป่ายังได้หลากเข้าท่วมในพื้นที่ หลายหมู่บ้านของตำบลชะรัด อำเภอกงหรา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 300 ครัวเรือน

"นิพนธ์" ลงพื้นที่พัทลุง หลังโดนน้ำป่าซัด ชี้ รุนแรงสุดรอบ 40 ปี
"นิพนธ์" ลงพื้นที่พัทลุง หลังโดนน้ำป่าซัด ชี้ รุนแรงสุดรอบ 40 ปี

นายนิพนธ์ กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำท่วมที่ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน ว่า ยังคงมีน้ำท่วมอยู่ ชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องอพยพทั้งสิ่งของและสัตว์เลี้ยง ถือเป็นความเสียหายรุนแรงในรอบ 40 ปี เบี้องต้นได้สั่งให้ให้ส่วนราชการในพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง กำชับให้เร่งช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมทั้งแจ้งให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตรียมพร้อมบรรเทาความเดือดร้อน อพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย และขอให้พี่น้องประชาชนติดตามการแจ้งเตือน รวมถึงข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลมีความห่วงใยและเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยไม่ได้นิ่งนอนใจ การลงพื้นที่วันนี้ นอกจากนำถุงยังชีพมามอบเพื่อช่วยเบื้องต้นแล้ว ยังมาให้กำลังใจ รวมถึงรับฟังปัญหา และสิ่งที่พี่น้องประชาชนต้องการความต้องความช่วยเหลือ เพื่อไปประสานกับทุกหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด รวมถึงการเตรียมแผนฟื้นฟูหลังสถานการณ์คลี่คลาย ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย การประกอบอาชีพ ของประชาชนในทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันปกติต่อไป 


 

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.พัทลุง ภาพรวมถือว่าคลี่คลายลง แต่พื้นที่ของ อ.เมือง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ปรางหมู่ ชัยบุรี พญาขัน และลำปำ น้ำท่วมหนัก ซึ่งเป็นจุดรับน้ำที่ไหลหลากลงมาจากพื้นที่ อ.กงหรา และ อ.ศรีนครินทร์ ก่อนจะไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา แม้ว่าฝนที่ตกในพื้นที่ จ.พัทลุง จะลดลง และเมื่อคืนที่ผ่านจนถึงเช้าวันนี้ ฝนหยุดตก ทำให้พื้นที่หลายตำบลของ อ.กงหรา และ อ.ศรีนครินทร์ ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง และหาก 2 อำเภอดังกล่าวไม่มีฝนตกลงมาช่วงนี้ น้ำที่ท่วมก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ