ข่าว

ผบช.ภ.5 แถลง "จับยาบ้า" 2.6ล้านเม็ด ยึดทรัพย์ แก๊งค้ายา ได้กว่า2พันล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผบช.ภาค 5 แถลงรวบ 2 ผัวเมีย "จับยาบ้า" 2.6 ล้านเม็ด เคตามีน 1 กก. ย้ำตลอดปี 2564 ตำรวจสามารถตามยึดทรัพย์ ขบวนการค้ายาเสพติด ได้มากกว่า 2,000 ล้านบาท

วันที่ 3 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบช.ภ.5 และ นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงข่าวผล "จับยาบ้า" ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยได้ผู้ต้องหา 2 คน ยึดยาบ้า 2,6 ล้านเม็ด และเคตามีน 1 กิโลกรัม

 

ผบช.ภ.5 แถลง "จับยาบ้า" 2.6ล้านเม็ด ยึดทรัพย์ แก๊งค้ายา ได้กว่า2พันล้านบาท

 

สำหรับพฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด บก.สส.ภ.5 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และ ชุดสืบสวน สภ.แม่ลาว ได้รับแจ้งจากสายลับว่า ในวันที่ 1 ธ.ค.2564 จะมีการลำเลียงยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จ.เชียงราย จึงได้ทำการสะกดรอยติดตามไปอย่างใกล้ชิด พบว่ารถยนต์ที่ใช้ในการขนยาเสพติดคือเมื่อรถยนต์คันดังกล่าว คือ รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 2 ฒว 7275 กทม. และกำลังขับรถมุ่งหน้าไปทาง อ.พาน จ.เชียงราย
 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ประสานงานไปที่ด่านตรวจยาเสพติดป่าตึง อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ทำการสกัดรถยนต์คันดังกล่าว จากการตรวจค้นพบว่ามียาบ้าจำนวนประมาณ 2,664,000 เม็ด และเคตามีน จำนวน 1 ถุง น้ำหนักประมาณ 1 กก. โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 2 คนคือ นายอลงกรณ์ อายุ 53 ปี และนางกมลธร  อายุ 51 ปี สองสามีภรรยา ชาวนครปฐม

 

ภายหลังจับกุม จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พร้อมของกลาง ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.แม่ลาว เพื่อดำเนินคดีในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าและเคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

 

ผบช.ภ.5 แถลง "จับยาบ้า" 2.6ล้านเม็ด ยึดทรัพย์ แก๊งค้ายา ได้กว่า2พันล้านบาท

 

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 กล่าวว่า การ "จับยาบ้าในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ลาว ได้รับแจ้งว่า จะมีขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบลำเลียงยาเสพติดล็อตใหญ่ จากโรงงานผลิตมาส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ จึงทำการตั้งด่านสกัดจับที่บริเวณด่านตรวจยาเสพติดป่าตึง อ.แม่ลาว จ.เชียงราย 

 

ต่อมาได้มีรถยนต์กระบะตู้ทึบขับขี่มา ซึ่งรถดังกล่าวมีการทำด้านหลังเป็นตู้เก็บของแช่แข็งทางเจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้นก็พบผู้ต้องหาทั้งสองนั่งมาในรถ จากการตรวจค้นด้านหลังรถก็พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่จำนวนกว่า 2,664,000 เม็ดและเคตามีน อีก 1 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท จึงยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมด
 

 

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองคน ให้การรับสารภาพว่า มีนายทุนจากกรุงเทพ ได้ว่าจ้าง 120,000 บาท ให้ขับรถขนส่งอาหารทะเล ซึ่งผู้ต้องหามีอาชีพขนของทะเลจากภาคตะวันออกมาส่งในพื้นที่ภาคเหนืออยู่แล้ว พอมาส่งของเสร็จ ขบวนการค้ายาเสพติด ได้ให้ผู้ต้องหาทำการลอบขนส่งสินค้า โดยไม่บอกผู้ต้องหาว่าสินค้าคืออะไร

 

ผบช.ภ.5 แถลง "จับยาบ้า" 2.6ล้านเม็ด ยึดทรัพย์ แก๊งค้ายา ได้กว่า2พันล้านบาท

 

แต่ให้ผู้ต้องหานำรถไปจอดไว้ที่ชายแดน อ.แม่สาย ก่อนจะมีกลุ่มคนขนของขึ้นรถ และให้ผู้ต้องหาขับออกมา พอมาถึงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ได้ตั้งด่านสกัด และตรวจค้นจับกุมเอาไว้ได้ ซึ่งหลังการสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ จะได้สืบสวนขยายผลกวาดล้างเครือข่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

ผบช.ภ.5 กล่าวอีกว่า ตลอดปี 2564 ที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ร่วมมือกับปปส.ภาค 5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ที่ตามจับมาได้อย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ยอดรวมการยึดทรัพย์ สามารถยึดทรัพย์มาได้แล้วกว่า 2,000 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าจะสามารถตามยึดทรัพย์ได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลการสืบสวนสอบสวน ขยายผลเริ่มมีความคืบหน้าเข้าถึงตัวการใหญ่มากขึ้น "จับยาบ้า

 

 

 

logoline