ข่าว

นายกฯ ลั่นยังไม่ใช้ยาแรง "ปิดประเทศ" หลังเจอ "โอไมครอน" ระบาดหลายประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกฯ ยังไม่ "ปิดประเทศ" หลังเจอ "โอไมครอน" ระบาดหลายประเทศ พร้อม ขออภัยผู้ประกอบการต้องเลื่อนเปิด ชี้ ผับบาร์ พิจารณาใหม่รายเดือน จ่อ ชง ครม.เคาะเยียวยา เตรียมคุย ศบศ. ปรับโครงสร้างภาษี ดึงต่างชาติลงทุน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) ว่า ได้มีการแจ้งเตือนแล้ว ตั้งแต่รับทราบข้อมูลจากเวบไซต์ ซึ่งขอชมเชยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อรับนโยบายไปแล้วก็ดำเนินการทันที ทั้งคณะรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุขและ ศบค.

 

"นายกรัฐมนตรี" ยังขออภัยในหลายอย่างที่คิดว่าจะทำได้ แต่เมื่อมีเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่มีความรุนแรงเข้ามา ก็ต้องมีมาตรการรองรับ แม้จะยังไม่พบการติดเชื้อในประเทศไทยแต่ต้องให้ความสำคัญ ทั้งการเตรียมวัคซีนและยารักษา แต่ต้องระมัดระวังตัวเองให้มากที่สุดตนเข้าใจดีว่า ความเป็นอยู่ของประชาชนต้องการความเป็นอิสระ  ความสนุกสนานและอยากเดินทาง แต่ไม่ว่าโรคอะไร ก็ไม่สามารถต้านทานได้หากไม่มีวินัย จึงขอร้องให้ความร่วมมือ พร้อมย้ำขอให้ประชาชนฉีดวัคซีนให้มากที่สุดไม่ใช่ว่าเชื้อใหม่เข้ามาและจะรอวัคซีนใหม่ อย่าลืมว่าเชื้อเก่ายังมีอยู่

สำหรับมาตรการการเปิดประเทศและคลายล็อกให้กับผู้ประกอบการ จะต้องเลื่อนออกไปบ้างและขอความเห็นใจให้นึกถึงประชาชนคนอื่นด้วย หากรัฐบาลไม่ทำแบบนี้ ก็จะล้มเหลวทั้งหมด และกลายเป็นรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ พร้อมย้ำว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นไม่มีใครอยากจะทำซึ่งหลังจากนี้ต้องพิจารณาเป็นรายเดือน โดยฟังความเห็นจากแพทย์และกระทรวงสาธารณสุข 

 

"นายกฯ" กล่าวอีกว่า พร้อมยืนยันว่าตนเองรับฟังความเห็นของผู้ประกอบการและเป็นคนสั่งให้เยียวยา อะไรที่ดำเนินการได้ก็ดำเนินการไปก่อน แต่พื้นที่ปิดหรือเสี่ยงสูง ก็เลื่อนไปก่อนและจะดำเนินการเยียวยาโดยนำความเห็นเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในเร็ว ๆ นี้

 

"นายกฯ" เปิดเผยถึงการประชุม ศบศ.ในวันพรุ่งนี้ว่าเป็นการดูสถานการณ์โดยรวมทั่วไป รวมถึงรักษาฐานเศรษฐกิจเดิม และสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้มากที่สุด เพื่อสร้างแรงจูงใจในการลงทุน และการพิจารณาปรับโครงสร้างภาษี เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถเรียกเก็บได้เท่าที่ควร

 

พร้อมยืนยันว่าตนจะไม่ให้มีผลกระทบกับคนไทยโดยเด็ดขาด แต่ก็ต้องสร้างความเข้มแข็งไปพร้อมกันทั้งการลงทุนภายในและนอกประเทศ โดยยืนยันว่า ประเทศไทยของเรามีความมั่นคงอยู่แล้ว และเราทุกคนไม่ควรจะทำลายศักยภาพของเราเองในเรื่องของความสงบเรียบร้อย ความรักความสามัคคี และความหลากหลายทางชีวภาพของเราและต้องไม่สร้างความขัดแย้งในสถานการณ์ปัจจุบันที่โลกกำลังมีปัญหาอยู่ ต้องทำให้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ปลอดภัย
 

ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่ต้องตามกลับมาตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 200 กว่าคนนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามอยู่และขอความร่วมมือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ หากพบรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ 

 

"นายกรัฐมนตรี" ยืนยันจะยังไม่ใช้ยาแรงหรือการปิดประเทศหลังมีการการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์โอไมคอนในประเทศรอบบ้าน เพราะต้องมองสองด้าน ทั้งด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจด้วยรวมถึงความปลอดภัย ซึ่งมาตรการที่ออกมาไม่ใช่จะออกมาได้ง่าย ๆ เพราะต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณาในหลายฝ่ายกว่าจะมาถึง "นายกรัฐมนตรี" วันนี้ต้องใช้ Covid Free Setting  ต้องช่วยกันขยายความแบบนี้ ไม่อย่างนั้นก็จะเอาความเดือดร้อนมาพูดอย่างเดียว แต่ไม่บอกว่ารัฐบาลเตรียมการไว้อย่างไร ทำให้เกิดความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ไม่สามารถทำให้งานเดินหน้าไปได้

 

ทั้งนี้เมื่อถามถึงประเด็นการลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานีวันนี้ที่มีทั้งประชาชนที่สนับสนุนและต่อต้าน "นายกรัฐมนตรี" ยกมือไม่ตอบคำถาม และเดินออกจากวงสัมภาษณ์สื่อมวลชนทันที

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ