ข่าว

"ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์" แนะองค์กรปรับตัว ระวัง ปรากฎการณ์การลาออกจำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

Adecco คาดปีหน้าองค์กรเจอปัญหาคนเก่งถูกแย่งตัว แนะองค์กรปรับตัวสามด้านป้องกัน the great resignation ถือเป็นเรื่องที่ทุกองค์กร ต้องติดตาม

จากกระแส the great resignation หรือปรากฎการณ์การลาออกของแรงงานจำนวนมากที่เกิดในหลายประเทศทั่วโลก คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานผู้บริหารกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย เอเจนซี่ผู้ให้บริหารด้านทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจรเผยว่า the great resignation อาจยังไม่เกิดขึ้นที่ไทยเร็วๆ นี้แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมในระยะยาว คาดปีนี้องค์กรจะเจอปัญหาคนเก่งถูกแย่งตัวและพนักงานในภาคบริการที่มีแนวโน้มจะไม่หวนกลับมาทำอาชีพเดิมอีก แนะองค์กรปรับตัวสามด้านเพื่อรักษาทาเลนท์ไว้กับองค์กร 

"ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์" แนะองค์กรปรับตัว ระวัง ปรากฎการณ์การลาออกจำนวนมาก

องค์กรยังต้องแย่งชิงทาเลนท์ แม้อัตราการว่างงานสูง  “ในต่างประเทศที่เกิดการลาออกอย่างมหาศาลนั้นเกิดจากที่มุมมองด้านชีวิตและการทำงานของพนักงานเปลี่ยนไปในช่วงโควิด ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวเร็วและมีรัฐสวัสดิการที่ดี ทำให้เมื่อตัดสินใจลาออกยังสามารถดำรงชีพได้หรือมีช่องทางที่จะประกอบอาชีพใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายองค์กร การประกอบอาชีพอิสระ หรือออกมาทำธุรกิจของตัวเอง แต่แรงงานไทยนั้นมีปัจจัยสนับสนุนในด้านนี้น้อยจึงทำให้ตัดสินใจลาออกได้ยากกว่า ดังนั้นในภาพรวมไทยอาจจะยังไม่เข้าสู่ภาวะ the great resignation เร็วๆ นี้ แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าองค์กรอาจต้องเจอกับปัญหาการขาดแคลนทาเลนท์บางเซคเตอร์ โดยในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ คนเก่งที่มีทักษะเป็นที่ต้องการของตลาดจะถูกแย่งตัว ส่วนพนักงานภาคบริการที่เคยถูกเลิกจ้างไปบางส่วนก็ลังเลที่จะหวนกลับมาทำอาชีพเดิมอีกจึงทำให้องค์กรหาคนมาทำงานได้ยากขึ้น”  บิ๊กเอเจนซี่ผู้ให้บริหารด้านทรัพยากรบุคคลกล่าวปิดท้าย 

อ่านข้อแนะนำสำหรับองค์กรเพิ่มเติม: white paper: the great resignation  สนใจบริการด้านการสรรหาบุคลากร: [email protected] หรือติดต่อ Adecco สาขาใกล้คุณ

"ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์" แนะองค์กรปรับตัว ระวัง ปรากฎการณ์การลาออกจำนวนมาก

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด