ข่าว

นครศรีธรรมราช พบ "คลัสเตอร์" โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา เปิดศูนย์พักคอยแล้ว

นครศรีธรรมราช พบ "คลัสเตอร์" โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา เปิดศูนย์พักคอยแล้ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บางอำเภอ ยอดฉีดวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์ เนื่องจากมีการย้ายไปทำงานต่างถิ่น เบื้องต้นเตรียม จัดฉีดวัคซีนเคลื่อนที่

นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช วันนี้ (30 พ.ย.64) ที่ห้องประชุมศรีวิชัย ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า ในการประชุมครั้งนี้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของโลก ของประเทศ และของจังหวัด

นครศรีธรรมราช พบ "คลัสเตอร์" โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา เปิดศูนย์พักคอยแล้ว
จากกรณีมีเชื้อกลายพันธุ์ของโควิด-19 ยืนยันประเทศไทยไม่อนุญาตให้ 8 ประเทศที่มีการพบเชื้อกลายพันธุ์เดินทางเข้ามาในประเทศ ในขณะที่แนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อของโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่จำนวนตัวเลขการติดเชื้อของประเทศไทยลดลง เช่นเดียวกับตัวเลขของจังหวัดนครศรีธรรมราช ก็มีแนวโน้มลดลงเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตามตัวเลขผู้ติดเชื้อในวันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค.) เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการตรวจพบคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไม้ยางพาราใน อ.ช้างกลาง ที่มีแรงงานต่างด้าวและคนไทยติดเชื้อกว่า 100 คน ในขณะนี้ได้ทำการเปิดศูนย์พักคอยในโรงงาน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวดและเร่งด่วนแล้ว

นครศรีธรรมราช พบ "คลัสเตอร์" โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา เปิดศูนย์พักคอยแล้ว

ส่วนประเด็นการฉีดวัคซีนนั้น จังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ คือร้อยละ 70 ซึ่งอาจจะมีบ้างในบางพื้นที่ ที่มียอดการฉีดวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์ ซึ่งมีประมาณ 5 อำเภอ คือ ทุ่งใหญ่ ปากพนัง หัวไทร ร่อนพิบูลย์ และเชียรใหญ่

 

โดยน่าเห็นใจว่าในพื้นที่นั้น มีตัวเลขจำนวนประชากรจริงกับจำนวนตามบัญชีที่มีอยู่ในทะเบียนบ้านไม่ตรงกัน เนื่องจากมีการย้ายไปทำงานต่างถิ่น เบื้องต้นได้มีการเตรียม จัดฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ แต่ก่อนนั้นจะมีการปรับมาตรการรณรงค์ฉีดวัคซีน โดยการแจกบัตรคิวล่วงหน้า การประกาศให้มาฉีดวัคซีนเป็นรายตำบลและการเข้าไปดูแล ผู้ป่วย 608 ถึงบ้าน รวมทั้งการออกมาตรการการจัดวัคซีนเคลื่อนที่ และวัคซีนดาวกระจายตามครัวเรือน 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า เมื่อได้รับวัคซีน ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งระดมฉีดวัคซีนเต็มที่ โดยในระหว่างวันที่ 25-27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถระดมฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายได้มากเป็นอันดับ 5 ของประเทศ สามารถฉีดวัคซีนได้ถึงกว่า 14,000 โดสต่อวัน ส่งผลให้ในภาพรวมถึงขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการฉีดวัคซีนได้มากเป็นลำดับที่ 29 ของประเทศ 

นครศรีธรรมราช พบ "คลัสเตอร์" โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา เปิดศูนย์พักคอยแล้ว

ในขณะที่มาตรการเปิดเรียน เน้นย้ำมาตรการ การเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค โดยในการประชุมครั้งนี้ได้มีสถานศึกษา /โรงเรียน ขออนุญาตเปิดทำการเรียนการสอนแบบ onsite เพิ่มเติมจำนวน 3 แห่ง คือโรงเรียนเชียรใหญ่ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์(ทุ่งสง) และวิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช

 

สำหรับการเปิดเมือง นำร่อง 9 อำเภอ อยากให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่า เรามีมาตรการที่เข้มงวดกวดขัน เพื่อร้องรับการท่องเที่ยว มีผู้ประกอบการผ่าน มาตรฐาน "SHA" ซึ่งเป็นมาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย รวมเกือบ  300 แห่ง และมาตรฐาน "SHA Plus" อีก 52 แห่ง  

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องโควิดฟรีเซตติ้ง คือ การช่วยกันรณรงค์ว่าพนักงานเจ้าหน้าที่ และลูกค้าผ่านการฉีดวัคซีนตามที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว สถานบริการก็เตรียมนำ ATK เตรียมบริการลูกค้าแล้ว เหล่านี้คือการเตรียมความพร้อมสูงสุด ในการเปิดเมืองของนครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช พบ "คลัสเตอร์" โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา เปิดศูนย์พักคอยแล้ว ภาพ/ข่าว ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
                         
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด