ข่าว

"ม.มหิดล" เชื่อมั่นพร้อมมุ่งสู่ มหาวิทยาลัยวิจัยอันดับโลก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บรรจง มไหสวริยะ เชื่อมั่นนำทัพ "ม.มหิดล" สู่ มหาวิทยาลัยวิจัยอันดับโลก และพร้อมทยานก้าวขึ้นสู่ 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยอันดับโลก ภายในปีพ.ศ.2573

หากเราหยุดถามตัวเองว่าทำไมเราถึงยังไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้สักที เป็นเพราะเรายังคงเดินไปเรื่อยๆ ในขณะที่คนอื่นวิ่ง และยิ่งหากเราวิ่งแล้วมองแต่ปลายเท้าตัวเอง อย่างดีก็ได้แต่วิ่งอยู่กับที่

 

ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล มม. หรือ “ม.มหิดล” กล่าวในเสวนา การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย  เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ”

 

ใน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2564 (Thailand Research Expo 2021) จัดโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) ณ ห้องประชุมเวิลด์บอลรูม ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้ว่าการพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมในโลกยุคปัจจุบัน จะต้องรู้ตัวเราเอง

 

"และรู้ว่าโลกเปลี่ยนแปลงไปถึงไหนแล้ว ซึ่งการสร้างองค์ความรู้ที่สามารถตอบโจทย์แต่เพียงในระดับชุมชน หรือภายในประเทศนั้นไม่เพียงพออีกต่อไปจะต้องมองไปถึงระดับโลกด้วย"อธิการบดี ม.มหิดล ระบุ

เพื่อให้ก้าวทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง ถึงเวลาแล้วที่ผู้วิจัยจะต้องปรับตัว และปรับมุมมอง (mindset) เสียใหม่ เพื่อที่จะผลักดันตัวเองและร่วมนำพาประเทศไทยสู่ระดับโลก “Bring Thailand to Global Level”

 

ซึ่งการจะทำให้ผลงานวิจัยและนวัตกรรมได้ขึ้นไปอยู่บนเวทีโลกได้นั้น จะต้องเป็นผลงานคุณภาพที่สามารถผลักดันสู่เชิงพาณิชย์ ซึ่งจะทำให้โลกสามารถนำไปใช้ประโยชน์

 

"และต่อยอดได้ในวงกว้าง มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมเป็นตัวแทนของประเทศไทยในเวทีอุดมศึกษาโลก" อธิการบดี ม.มหิดล กล่าว

อธิการบดี ม.มหิดพล กล่าวอีกว่า  โดยเชื่อมั่นว่าหากมหาวิทยาลัยมหิดล ยังคงสามารถผลิตผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับได้อย่างต่อเนื่องเต็มที่

 

"ก็จะสามารถบรรลุวิสัยทัศน์ของการก้าวขึ้นสู่ 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยอันดับโลกภายในปีพ.ศ.2573 ตามความคาดหมายได้อย่างแน่นอน"อธิการบดี ม.มหิดล กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ