ข่าว

กรมอนามัย เน้นย้ำมาตรการ COVID Free Setting ในร้านอาหาร "ท่าอากาศยาน"

กรมอนามัย เน้นย้ำมาตรการ COVID Free Setting ในร้านอาหาร "ท่าอากาศยาน"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้รับบริการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องตลอดเวลา ยกเว้นเฉพาะช่วงรับประทานอาหารเท่านั้น ใช้บริการในร้านอาหาร ไม่เกิน 2 ชั่วโมง

ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันนี้ (29 พ.ย.64) นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย พร้อมคณะ ลงพื้นที่ย้ำสถานประกอบการร้านอาหารในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงโรคโควิด -19 

 

นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ถือเป็นการย้ำมาตรการ COVID Free Setting ในสถานประกอบการร้านอาหาร ในท่าอากาศยานที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ควรปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด ทั้ง 3 ด้าน

 

คือ ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม โดยทำความสะอาด โต๊ะ ที่นั่ง ทันทีก่อนและหลังใช้บริการ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอก ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม รวมทั้งทำความสะอาดก๊อกน้ำที่ใช้ภายในสถานที่ปรุงประกอบอาหาร ล้างภาชนะอุปกรณ์ให้สะอาดตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ด้วยน้ำยาล้างจานให้สะอาด

กรมอนามัย เน้นย้ำมาตรการ COVID Free Setting ในร้านอาหาร "ท่าอากาศยาน"

 

 

แช่ในน้ำร้อน 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 นาที อบหรือผึ่งให้แห้งก่อนใช้ใส่อาหาร รวมทั้งจัดให้มีที่ล้างมือพร้อมน้ำ และสบู่สำหรับล้างมือ หรือจัดบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำโต๊ะ จัดอุปกรณ์กินอาหารแบบส่วนบุคคล ได้แก่ อาหาร หรือภาชนะเครื่องปรุงรส อุปกรณ์แบบส่วนบุคคล โดยให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าให้ถูกต้องตลอดเวลา เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและโต๊ะที่นั่ง 1 - 2 เมตร ควบคุมความแออัดของผู้ใช้บริการภายในร้านอาหาร และให้งดจัดบริการอาหารในรูปแบบการให้ลูกค้า หยิบตักอาหารด้วยตนเอง 

 

ส่วนด้านผู้ให้บริการ พนักงานทุกคน ควรฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ที่กำหนดหรือเคยมีประวัติ  การติดเชื้อโควิดมาก่อนอยู่ในช่วง 1 – 3 เดือน หรือมีผลตรวจ ATK ตามมาตรการแล้วไม่พบเชื้อ เช่น การสุ่มตรวจพนักงาน ในร้านอาหารทุก 7 - 14 วัน ตรวจเชื้อเมื่อมีอาการที่น่าสงสัย หรือตรวจเมื่อมีผลการประเมินไทยเซฟไทยมีความเสี่ยงสูง เป็นต้น  

กรมอนามัย เน้นย้ำมาตรการ COVID Free Setting ในร้านอาหาร "ท่าอากาศยาน"

นอกจากนี้ เน้นย้ำและให้ปฏิบัติตามมาตรการ UP-DMHTA อย่างเข้มข้น โดยคัดกรองความเสี่ยงพนักงานทุกวัน และกำหนดให้มีผู้รับผิดชอบกำกับติดตาม พนักงาน และผู้รับบริการทุกคน รวมทั้งงดรวมกลุ่มขณะปฏิบัติงาน ระหว่างพักกินอาหารร่วมกัน

 

และด้านผู้รับบริการ ควรมีการคัดกรองความเสี่ยงของผู้รับบริการก่อนเข้าร้านด้วยไทยเซฟไทย โดยขอความร่วมมือ ให้เจ้าของร้านกำกับติดตามผู้รับบริการ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล UP-DMHTA อย่างเคร่งครัด ผู้รับบริการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องตลอดเวลา ยกเว้นเฉพาะตอนกินอาหารเท่านั้น ใช้บริการในร้านอาหาร ไม่เกิน 2 ชั่วโมง เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1 - 2 เมตร โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการของร้านอย่างเคร่งครัด

กรมอนามัย เน้นย้ำมาตรการ COVID Free Setting ในร้านอาหาร "ท่าอากาศยาน" ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สมุทรปราการ 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด