ข่าว

กกต.เผยร้องทุจริต"เลือกตั้งอบต."เบื้องต้น 262 เรื่อง อยู่ระหว่างสอบสวน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กกต.รับรายงานร้องทุจริต"เลือกตั้งอบต." เบื้องต้นแล้ว 262 เรื่องอยู่ระหว่างสอบสวน เผยภาพรวมการเลือกตั้งอบต.เป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง เชิญชวนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างโปร่งใส ไม่ซื้อสิทธิ์ขายเสียง

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.64    นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า   ภายหลังเปิดหน่วยออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้ง"สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล" หรือ อบต. และ"นายกอบต." ทั่วประเทศ จำนวน 62,972 หน่วยเลือกตั้ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีประชาชนทยอย โดยมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง

 

อย่างไรก็ดี ในส่วนกระแสข่าวว่ามีการซื้อสิทธิหากมีพยานหลักฐาน ก็สามารถแจ้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนได้ที่กกต.ประจำจังหวัด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งจะมีแอพพลิเคชันตาสับปะรด เพื่อใช้ติดตามสถานการณ์และป้องปรามการทุจริตเลือกตั้ง ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานเข้ามาบ้างแล้ว 

 

ทางด้าน ร.ต.อ. ชนินทร์  น้อยเล็ก ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายคดีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า สถิติเรื่องร้องเรียนล่าสุดทั้งหมด 262 เรื่อง ส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องการซื้อเสียง ทั้งนี้ รายละเอียดยังอยู่ในชั้นสอบสวน

 

รองเลขาธิการ กกต. กล่าวด้วยว่า  ปรากฏการณ์ที่ประชาชนแห่กลับบ้านเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ทำให้การจราจรติดขัดตลอดสาย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชาชนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่ประชาชนให้ความร่วมมือทั้งนี้ การใช้สิทธิ์ก็จะมีผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้เนื่องจากอยู่ห่างไกลหรือเจ็บป่วย สามารถแจ้งเหตุไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ในกรอบระยะเวลา 7 วัน ถึงวันที่ 5 ธันวาคมนี้ โดยแจ้งเหตุผ่าน 3 ช่องทางคือ แจ้งเหตุด้วยตนเองที่ที่ว่าการอำเภอที่มีชื่ออยู่ตามทะเบียนบ้าน /ทางไปรษณีย์/และแจ้งผ่านอิเล็กทรอนิกส์หรือสามารถมอบหมายให้ผู้แทนยื่นแทนได้ สำหรับคนที่ไม่สะดวกยื่นเอง

 

ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งพร้อมใจออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อให้ได้ตัวแทนที่ดี มีคุณภาพเข้าไปพัฒนาท้องถิ่น "ทุกเสียงคือพลัง เลือกตั้งสุจริต ใช้สิทธิโปร่งใส"ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 นาฬิกา โดยพร้อมเพรียงกัน

 

ส่วนกรณีที่มีประชาชนบางส่วนกังวลว่าจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ รองเลขาธิการ กกต. ยืนยันว่า การเลือกตั้งอบต.ครั้งนี้ เพิ่มความเข้มข้นตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยมีการกำหนดจุดคัดกรองต่างๆรวมถึงจัดให้มีคูหาพิเศษสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งทุกจุด ทุกขั้นตอน จะมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อทำความสะอาดทุกจุด โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกัน รวมถึงเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่มาใช้สิทธิ

 

 

อนึ่ง สำหรับจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ณ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 มีจำนวนทั้งสิ้น 27,617,988 คน จำแนกเป็น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพศชาย จำนวน 13,431,528 คน และผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพศหญิงจำนวน 14,186,460 คน

 

ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกอบต. และนายกอบต. มีจำนวนทั้งสิ้น 135,500 คน จำแนกเป็น ผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 123,236 คน / และผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 12,264 คน

 

logoline