ข่าว

แก๊งคอลเซ็นเตอร์แนวใหม่ ตั้งไลน์ตำรวจปลอม ดูดข้อมูลส่วนบุคคล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจเตือน แก๊งคอลเซ็นเตอร์เวอร์ชั่นใหม่ หลอกเหยื่อทำทีมาช่วย ให้ติดต่อไลน์ตำรวจปลอม หวังดูดข้อมูลส่วนบุคคล

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ได้มีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน  ว่าพบกลุ่มคนร้ายมีพฤติการณ์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ  หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายจะเริ่มต้นการหลอกลวงเหยื่อด้วยการโทรศัพท์ไปหาเหยื่อ อ้างว่าเหยื่อเป็นหนี้บัตรเครดิต  และบอกว่าหากเหยื่อไม่ทราบว่าเหตุใดถึงเป็นหนี้บัตรเครดิตกับทางธนาคาร  ให้เหยื่อติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งความไว้ก่อน  โดยคนร้ายจะส่งลิงก์สำหรับแอดบัญชีไลน์  อ้างว่าเป็นของ “สถานีตำรวจชลบุรี” ซึ่งไม่มีอยู่จริง ให้กับเหยื่อ  และเมื่อเหยื่อแอดบัญชีไป ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ทั้ง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ รวมทั้งให้เหยื่อถ่ายภาพบัตรประชาชนส่งให้กับคนร้าย ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก

แก๊งคอลเซ็นเตอร์แนวใหม่ ตั้งไลน์ตำรวจปลอม ดูดข้อมูลส่วนบุคคล

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนไปยังประชาชนที่มีความประสงค์จะติดต่อราชการ ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่มีบริการรับแจ้งความร้องทุกข์ออนไลน์  มีเพียงเปิดให้จองคิวเข้ารับบริการ  หรือแจ้งความเอกสารหายเท่านั้น  และให้ตรวจสอบก่อนว่าสถานีตำรวจดังกล่าว  ใช้ช่องทางการติดต่อตามที่คอลเซ็นเตอร์ส่งมาให้หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกคนร้ายหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในการกระทำความผิด หรือทำให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ กับท่านได้

โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อสถานีตำรวจ  และหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อได้ผ่านแอปพลิเคชัน PolicePhoneBook ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านช่องทาง

https://apps.apple.com/th/app/policephonebook/id1465554530
(iOS/iPadOS) 

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zealtech.policephonebook2019
(Android)

ทั้งนี้หากพี่น้องประชาชนท่านใดได้รับการติดต่อที่มีพฤติการณ์น่าสงสัยในลักษณะดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ