ข่าว

นายกฯ คุมเข้มโควิดสายพันธุ์ใหม่ จับตาชาวต่างชาติจากทวีปแอฟริกาเข้าไทย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พล.อ.ประยุทธ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ย้ำไทยคุมเข้มโควิดสายพันธุ์ใหม่ พร้อมจับตาชาวต่างชาติจากทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ ยืนยันยังไม่พบโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ระบาดในประเทศไทย

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha วันนี้(27 พ.ย.) โดยมีเนื้อหาทางการไทยคุมเข้มโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบในทวีปแอฟริกา และจะตรวจสอบเข้มข้นชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย จากกลุ่มประเทศแอฟริกา เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนชาวไทยให้ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ดังนี้ 


พี่น้องประชาชนที่รักครับ จากการตรวจพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ในทวีปแอฟริกา ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ตั้งชื่อว่า Omicron โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน และอาจจะแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าเดิมนั้น ผมขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามเรื่องนี้มาอย่างใกล้ชิด และได้รายงานผมตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง ว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรกับประเทศไทยบ้าง ซึ่งเบื้องต้น ประเทศในทวีปแอฟริกาไม่ได้รวมอยู่ใน 63 ประเทศ/พื้นที่ ที่ไทยอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว และผมขอย้ำว่า ไทยยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้

 

นายกฯ คุมเข้มโควิดสายพันธุ์ใหม่ จับตาชาวต่างชาติจากทวีปแอฟริกาเข้าไทย
 

ผมได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งหน่วยงานคัดกรองที่จุดต่าง ๆ ให้จับตามองและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ และรายงานข้อมูลต่อผมในทันทีที่มีความคืบหน้า หรือมีข้อเสนอแนะด้านมาตรการต่าง ๆ ซึ่งหากมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องมีการปรับมาตรการ โดยเฉพาะการเดินทางเข้าออกประเทศ จากประเทศต่าง ๆ ที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้ ผมก็จะสั่งการให้ดำเนินการโดยทันที โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนสูงสุด 

 

 

ทั้งนี้ ผมขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน ยังคง ได้ใช้ความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต ลด-เลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อ แม้ว่าสถานการณ์เราจะดีขึ้นแล้วก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด ผมขอให้ท่านรีบไปฉีดทันทีเมื่อมีโอกาส หรือหากท่านที่ยังฉีดไม่ครบโดส ขอให้ท่านเข้ารับการฉีดในหลายๆ จุดที่เปิดให้บริการที่ท่านสะดวก โดยไม่จำเป็นต้องเป็นจุดเดิมที่ท่านเคยฉีดมาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันตัวท่านและคนรอบข้าง 

 

สำหรับการสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อย ๆ ก็ถือว่าเป็นวัคซีนป้องกันเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้ทุกคนอย่าประมาท การ์ดไม่ตกนะครับ ส่วนผมและรัฐบาล จะทำทุกทางเพื่อปกป้องประเทศและประชาชนชาวไทยทุกคนอย่างดีที่สุดครับ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ