ข่าว

"สิงคโปร์" เพิ่มไทย เข้าประเทศไม่ต้องกักตัวแล้ว ภายใต้ VTL เริ่ม 14 ธ.ค.นี้

"สิงคโปร์" เพิ่มไทย เข้าประเทศไม่ต้องกักตัวแล้ว ภายใต้ VTL เริ่ม 14 ธ.ค.นี้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ข่าวดี "สิงคโปร์" เพิ่มประเทศไทย เข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวแล้ว พร้อมอีก 5 ประเทศ ภายใต้กฏ VTL ดีเดย์ธันวาคมนี้

(26 พ.ย.2564) สำนักงานการบินพลเรือนแห่งสิงคโปร์ (The Civil Aviation Authority of Singapore  CAAS) ได้ประกาศเพิ่มประเทศในโครงการ 
Vaccinated Travel Lane (VTL) หรือช่องทางการเข้าประเทศ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ให้สามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้ โดยยกเว้นการกักตัวเพิ่มเติม ให้แก่ประเทศไทย และอีก 5 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา ฟิจิ มัลดีฟส์ ศรีลังกา และตุรกี โดยสำหรับนักเดินทางจากประเทศไทยนั้น จะสามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์โดยไม่ต้องกักตัว ผ่านทางช่องทาง VTL ได้ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป ส่วนอีก 5 ประเทศนั้น จะเริ่มในวันที่ 16 ธันวาคม
 

ผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดครบถ้วนจากประเทศที่อยู่ในรายชื่อของกลุ่ม VTL สามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัว เพียงแต่ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนเด็กอายุ 12 ปี และต่ำกว่า ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสู่สิงคโปร์ หากเดินทางมาพร้อมกับผู้ใหญ่ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

 

การประกาศเพิ่มเติมรายชื่อ 6 ประเทศนี้ ทำให้ประเทศที่สิงคโปร์ได้เปิด VTL ให้เดินทางเข้าโดยไม่ต้องกักตัวแล้ว เพิ่มเป็น 27 ประเทศ ซึ่งตามข้อมูลจาก CAAS การเดินทางจาก 27 ประเทศนี้ คิดเป็นร้อยละ 60 ของจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางเข้าสิงคโปร์ในช่วงก่อนการระบาด

อย่างไรก็ตาม การเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ผ่านช่องทาง VTL นั้นยังมีข้อจำกัด เช่น การจำกัดจำนวนผู้เดินทางเข้าต่อวัน แต่จากการประกาศเพิ่มอีก 6 ประเทศในครั้งนี้ จะทำให้สิงคโปร์ ขยายโควตาผู้เดินทางเข้าประเทศผ่าน VTL จากวันละ 10,000 คน เป็นวันละ 15,000 คน ด้วยช่องทาง VTL นั้นทำให้ผู้เดินทางจากประเทศต้นทางที่สิงคโปร์ได้ประกาศเปิดช่องทาง VTL ให้นั้น สามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัว เพียงแต่ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ Covid-19 เท่านั้น

 

ทั้งนี้ เที่ยวบินที่จะเดินทางเพื่อเข้าสิงคโปร์ ตามช่องทาง VTL นี้ จะต้องเป็นเที่ยวบินที่จัดว่าเป็นเที่ยวบินสำหรับ VTL โดยเฉพาะ (VTL Flight) หลายประเทศที่สิงคโปร์เปิดให้เดินทางเข้าประเทศผ่านช่องทาง VTL แล้วนั้น ก็เปิดให้ผู้เดินทางจากสิงคโปร์ สามารถเดินทางเข้าประเทศของตนโดยไม่ต้องกักตัวเช่นกัน รวมถึงประเทศไทย ที่ได้ประกาศว่า ประเทศสิงคโปร์อยู่ในรายชื่อ 63 ประเทศ ที่ผู้เดินทางจากสิงคโปร์ สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว

 

สำหรับการฉีดวัคซีนที่สิงคโปร์รับรองในโครงการ VTL ได้แก่ การฉีดวัคซีนครบโดส ตามที่องค์การอนามัยโลกรับรอง ในรายการวัคซีนสำหรับการใช้ฉุกเฉิน ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางเข้าสิงคโปร์ด้วยช่องทาง Vaccinated Travel Lane ได้ที่นี่ คลิก

 

ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางจากไทย สามารถยื่นใบสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. (เวลาสิงคโปร์) และจะสามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป

 

 

logoline