ข่าว

อย่าแชร์ต่อ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ "ติดเชื้อโควิด-19" จำนวนมาก เป็นข่าวเก่า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมควบคุมโรค ยืนยัน ข่าวนักศึกษาม.เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ทำให้ทุกพื้นที่ของเชียงใหม่เสี่ยงหมด เป็นข่าวเก่าตั้งแต่เดือนมีนาคม-เมษายน 2564 ย้ำปัจจุบันการติดเชื้อในเชียงใหม่ลดลง

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่าน เพจ Anti-Fake News Center ถึงกรณีการแชร์ข่าวการติดเชื้อโควิด-19 ในจ.เชียงใหม่ ว่ามีนักศึกษา มหาวิทยลัยเชียงใหม่ติดเชื้อจำนวนมาก โดยมีข้อความว่า ข่าวปลอม อย่าแชร์ ! จ.เชียงใหม่ พบนักศึกษา ม.เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ทำให้ทุกพื้นที่ของเชียงใหม่เสี่ยงหมด ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลประเด็นเรื่อง จ.เชียงใหม่ พบนักศึกษา ม.เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ทำให้ทุกพื้นที่ของเชียงใหม่เสี่ยงหมด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

อย่าแชร์ต่อ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ \"ติดเชื้อโควิด-19\" จำนวนมาก  เป็นข่าวเก่า

กรณีที่มีการโพสต์ให้ข้อมูลระบุว่า ใครจะมาเชียงใหม่เลื่อนได้เลื่อนก่อน คุณหมอจาก รพ.มหาราชเชียงใหม่ แจ้งเตือนว่ารอบนี้เชื้อแรงของจริง ถึงแม้อายุน้อยก็อาการเยอะ เชียงใหม่น่าจะขึ้นอันดับหนึ่งของการมีผู้ติดเชื้อสูงสุดของประเทศในวันสองวันนี้ เนื่องจากรอบนี้ผู้ติดเชื้อในเชียงใหม่คือ กลุ่มนักศึกษาและคนทำงานทั่วไปที่ไปเที่ยวผับ ดังนั้นจึงมีการปะปนกับคนจำนวนมาก ไม่ใช่แรงงานต่างด้าว ทำให้เชื้อระบาดได้ในวงกว้างนั้น
 

ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบไปยังพื้นที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ และชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวเก่าตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม-เมษายน 2564 ที่ถูกนำมาเผยแพร่ซ้ำ ปัจจุบัน การระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มลดลง ไม่พบการระบาดในผับ หรือในกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย และวิธีการป้องกันตนเอง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ddc.moph.go.th หรือโทร. 1422

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวเก่าเมื่อเดือนมีนาคม-เมษายน 2564 ที่ถูกนำมาแชร์ซ้ำ ปัจจุบัน การระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มลดลง ไม่พบการระบาดในผับ หรือในกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ