ข่าว

เฉลยแล้ว "ร้านบุฟเฟ่ต์" ประกาศจ้างคนเหมาล้างจาน 90,000 บาท/เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทางร้านประสบปัญหาในเรื่องคนงานแผนกล้างจานเป็นอย่างมาก จึงคิดแก้ปัญหาด้วยการ ประกาศหาคนล้างจานแบบ "จ้างเหมา" ในวงเงิน 90,000 บาทต่อเดือน แทนการจ้างลูกจ้างประจำ

กรณีร้านบุฟเฟ่ต์ชื่อดังที่จังหวัดสมุทรสาคร ประกาศจ้างคนเหมาล้างจาน 90,000 บาท/เดือน ทำให้มีทั้งคนสนใจสอบถามรายละเอียด เพราะอยากจะสมัคร เนื่องจากเป็นเงินเดือนสูง หรือบางคนเกิดความสงสัยว่า จะเป็นจริงหรือไม่ ที่ทางร้านจะจ้างคนล้างจานถึงเดือนละ 90,000 บาท   

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ร้านเอเชียบุฟเฟ่ต์ ตั้งอยู่บริเวณสามแยก กระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยพูดคุยกับนายอนุวัตร สกุลเนรมิต และ นายไพโรจน์ รุจิวงศ์ สองผู้บริหารร้าน บอกว่า ประกาศรับสมัคร "จ้างเหมาล้างจานร้านเอเชียบุฟเฟ่ต์ เดือนละ 90,000 บาท" ที่เห็นนั้นเป็นเรื่องจริง ค่าตอบแทนเท่านั้นจริงๆ ซึ่งบางคนพอเห็นตัวเลขแล้ว จะบอกว่าเป็นรายได้ที่สูงมาก และมีคำถามกลับมา ว่าทางร้านกล้าจ้างเหมาคนล้างจานด้วยเงินจำนวนมากแบบนี้ได้อย่างไร

เฉลยแล้ว "ร้านบุฟเฟ่ต์" ประกาศจ้างคนเหมาล้างจาน 90,000 บาท/เดือน

โดยในเรื่องนี้ก็อยากจะบอกว่า ในความเป็นจริงแล้ว ที่ผ่านมาทางร้านก็จ้างคนล้างจานที่เป็นแบบลูกจ้างประจำประมาณ 7 – 8 คน หากคิดเป็นรายจ่ายโดยรวมก็จะอยู่ในเงินจำนวนนี้อยู่แล้ว แต่เนื่องจากลูกจ้างประจำที่เคยจ้างนั้นบางคนขาดความรับผิดชอบ เมื่อเงินออกก็จะหยุดพร้อมๆ กัน ทำให้งานล้างจานไม่เป็นระบบ และสุดท้ายลูกจ้างเหล่านั้นก็ลาออกไปหลายคน ปัจจุบันคงเหลืออยู่แค่ 3 คนเท่านั้น เป็นคนเก่าคนแก่ที่ทำงานด้วยกันมาตั้งแต่เปิดร้าน 

 

จนตอนนี้ทางร้านประสบปัญหาในเรื่องคนงานแผนกล้างจานเป็นอย่างมาก ดังนั้นทางร้านจึงคิดแก้ปัญหาด้วยการ ประกาศหาคนล้างจานแบบ "จ้างเหมา" ในวงเงิน 90,000 บาทต่อเดือน แทนการจ้างลูกจ้างประจำ ส่วนผู้ที่จะมารับจ้างเหมานั้นอยากได้ในรูปแบบบริษัทฯ ที่รับจ้างทำงานด้านนี้ หรือรวมกันเป็นกลุ่มเป็นครอบครัว เพื่อให้การทำงานล้างจาน ไม่เกิดปัญหาการทิ้งงานตามมาภายหลัง และสามารถล้างจานให้ทันต่อการ บริหารจัดการด้านอาหารภายในร้าน ส่วนการจัดคนมาล้างจานจะจัดกี่คนก็ได้ ภายใต้เงินจำนวน 90,000 บาท 

เฉลยแล้ว "ร้านบุฟเฟ่ต์" ประกาศจ้างคนเหมาล้างจาน 90,000 บาท/เดือน

นายไพโรจน์ ผู้บริหารของร้าน บอกด้วยว่า สำหรับลักษณะของงานนั้น ก็จะทำเฉพาะแค่ส่วนของการล้างจานเท่านั้น คือ รับจานที่ใช้แล้วเข้ามา จัดการกวาดเศษอาหารออก ล้างน้ำชำระสิ่งสกปรก 1 รอบ จัดภาชนะเข้าเครื่องล้างจานอัตโนมัติ 2 เครื่อง ที่ทั้งล้างทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อด้วย

 

เสร็จแล้ว ก็นำจาน ภาชนะ ชาม ถ้วย ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ฯลฯ ที่ล้างสะอาดแล้วออกมาจัดเรียงแยกประเภท พร้อมส่งให้แผนกจัดวางอาหารต่อไป โดยงานนั้นอาจจะหนักในช่วงวันพฤหัส ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่จะต้องใช้จาน และภาชนะต่างๆ กว่า 10,000 ใบ ส่วนวันธรรมดาลูกค้าน้อยลง งานล้างจานก็จะน้อยตามไปด้วย ดังนั้นทีมที่จะมารับจ้างเหมาล้างจานสามารถบริหารคนให้ตรงกับสภาพงานได้เอง ส่วนรายได้ 90,000 บาท ก็นำไปเฉลี่ยกันตามความเหมาะสมของการทำงานในแต่ละคน

 

งานนี้แม้ไม่ได้ยากจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้ง่ายนัก เพราะช่วงที่ปริมาณภาชนะจำนวนมากๆ ก็ต้องอาศัยคนล้างจานไม่ต่ำกว่า 7 - 8 คนช่วยกัน ส่วนวันที่ลูกค้าน้อยคนล้างจานก็อาจจะเหลือแค่ 4 – 5 คน ด้านการเข้างาน เลิกงาน ผู้รับเหมาล้างจานสามารถบริหารจัดการเองได้ แต่ต้องไม่เสียระบบ งานไม่สะดุด มีภาชนะให้ทางร้านหมุนเวียนได้อย่างไม่ขาด ซึ่งการที่ทางร้านประกาศรับสมัครครั้งนี้ เพราะต้องการทีมงานที่ทำงานแบบเป็นระบบ มีความรับผิดชอบสูง

 

โดยใครที่สนใจก็สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียด ศึกษารูปแบบการทำงาน รวมถึงหลักเกณฑ์สัญญาว่าจ้าง และการวางเงินประกันการทำงานได้ที่ร้าน ซึ่งจากที่ลงประกาศทางโซเชียลไป ก็มีการสอบถามเข้ามากันหลายคนแล้ว อาจเป็นเพราะค่าตอบแทนที่ลงไว้สูง แต่นั่นก็เหมาะสมกับงานเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ยังคงเปิดรับสมัครอยู่ เพื่อให้ได้ทีมงานที่ทำงานได้ตรงตามลักษณะงานและหลักเกณฑ์ของทางร้าน

เฉลยแล้ว "ร้านบุฟเฟ่ต์" ประกาศจ้างคนเหมาล้างจาน 90,000 บาท/เดือน ภาพ/ข่าว ชูชาต แดพยนต์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สมุทรสาคร

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด