ข่าว

"พิมพ์ 3 มิติ" บ้านเดี่ยวหลายห้องนอน แค่กดปุ่มก็ถูกสร้างขึ้นแค่ 14 วันเสร็จ

"พิมพ์ 3 มิติ" บ้านเดี่ยวหลายห้องนอน แค่กดปุ่มก็ถูกสร้างขึ้นแค่ 14 วันเสร็จ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ความพิเศษของบ้านชนบทหลังหนึ่งในจีน กลายเป็นกระแสเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากตัวบ้านไม่ได้สร้างขึ้นด้วยอิฐทีละก้อน แต่มาจากการสแกนผ่านเครื่อง "พิมพ์ 3 มิติ" ขนาดยักษ์

 

บ้าน "พิมพ์ 3 มิติ" หลังดังกล่าวเป็นของ จ้าวซิ่วเจวียน ตั้งอยู่ในหมู่บ้านอู่เจียจวง นครจางเจียโข่ว ของจีน ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันกีฬาปักกิ่ง โอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 บ้านของจ้าวครอบคลุม พื้นที่ 106 ตารางเมตร มี 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว และ 1 ห้องน้ำ โครงสร้างเพดานมีลักษณะโค้ง ขณะผนังด้านนอกตกแต่งด้วยลวดลายถักทอ

 

 

 

 

ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านในอู่เจียจวงต่างรู้สึกเป็นกังวลยามที่ศาสตราจารย์คณะสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยชิงหัว สวีเว่ยกั๋ว เสนอให้สร้างบ้านไร่จากเครื่อง "พิมพ์ 3 มิติ"

"เราจะ พิมพ์ บ้านหลังใหญ่ออกมาได้ยังไง , มันจะแข็งแรงพอไหม" เพื่อนร่วมหมู่บ้านของจ้าวเต็มไปด้วยข้อสงสัย แต่จ้าวก็ยังคงตัดสินใจขอให้สวีและทีมงานสร้างบ้านหลังเก่าของเธอขึ้นใหม่ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว

 

 

แขนหุ่นยนต์สำหรับภารกิจดังกล่าวสร้างวัสดุคอนกรีตขึ้นทีละชั้นเพื่อก่อฐานรากและผนังในจุดก่อสร้าง ก่อนใช้แม่แรงติดตั้งหลังคาที่แยกพิมพ์จนเสร็จแล้วลงไปบนผนัง โดยขั้นตอนการสร้างทั้งหมดนี้จะเสร็จสมบูรณ์ภายในสองสัปดาห์

หลังการสร้างบ้าน "พิมพ์ 3 มิติ" หลังแรกประสบความสำเร็จ ชาวบ้านจึงไม่รู้สึกกังวลอีกต่อไป "เครื่องพิมพ์ 3 มิติยักษ์ใช้แรงงานแค่สองคน พวกเขากดปุ่ม แล้วบ้านก็ถูกสร้างขึ้นเลย มันน่าทึ่งมาก" คำบอกเล่าจากชาวบ้านรายหนึ่ง

 

 

 

 

ตลาดการ "พิมพ์ 3 มิติ" ของจีนเติบโตอย่างรวดเร็วตลอดไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายในแวดวงการบินและอวกาศ การก่อสร้าง รถยนต์ การขนส่ง และสาขาอื่น ๆ

นอกจากนั้น คณะผู้เชี่ยวชาญยังพยายามยกระดับการพิมพ์ 3 มิติขึ้นอีกขั้น ด้วยการสร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติในหมู่บ้านแห่งต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมการใช้ชีวิตในชนบท

สวี กล่าวว่า เทคโนโลยีข้างต้นช่วยประหยัดกำลังคนและต้นทุนก่อสร้าง เพิ่มพูนประสิทธิภาพและคุณภาพ อีกทั้งสามารถรักษาแนวทางการออกแบบและก่อสร้างบ้านแบบดั้งเดิมเอาไว้

 

 

ก่อนโครงการบ้านไร่เทคนิคพิมพ์ 3 มิติจะเริ่มเป็นรูปร่าง สวีและทีมงานเคยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างโครงสร้างอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น สะพานคนเดินยาว 26.3 เมตร ในเซี่ยงไฮ้

 

 

เทคนิคพิมพ์ 3 มิติ, พิมพ์ 3 มิติ, บ้าน

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บ้านชนบทที่สร้างด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ในมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน วันที่ 12 ต.ค. 2021)

 

 

 

logoline