ข่าว

เร่งช่วยเหลือคุณยาย ถูกยึดบ้าน”ขายทอดตลาด”ไม่รู้ตัว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“กรมบังคับคดี”เร่งให้ความช่วยเหลือคุณยายวัย 73 ปี ถูกหมายยึดบ้าน”ขายทอดตลาด”แบบไม่รู้ตัว คาดเกิดความผิดพลาดเนื่องจากมีชื่อนามสกุลเดียวกันกับอีกราย

ตามที่เป็นข่าวกรณีคุณยายวัย 73 ปี ถูกหมายยึดบ้าน"ขายทอดตลาด"แบบไม่รู้ตัว คาดเกิดความผิดพลาดเนื่องจากมีชื่อนามสกุลเดียวกันกับอีกรายนั้น

 

ล่าสุด นางทัศนีย์ เปาอินทร์ รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว เป็นการบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดภูเขียว หมายเลขแดงที่ 554/2549 โดยโจทก์ได้ยื่นคำร้องต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีให้ยึดทรัพย์สินของจำเลยออกขายทอดตลาดเพื่อชำระหนี้ คือ ที่ดินโฉนดเลขที่ 15139 เลขที่ดิน 79 ตำบลสระพัง อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ พร้อมสิ่งปลูกสร้างเลขที่ 130 หมู่ 2 โดยแถลงยืนยันกับเจ้าพนักงานบังคับคดีว่าบ้านและที่ดินดังกล่าวนั้น เป็นกรรมสิทธิ์ของนางสำลี ทองดี จำเลยที่ 2 เจ้าพนักงานบังคับคดีจึงดำเนินการยึดทรัพย์ดังกล่าว ตามขั้นตอนของกฎหมาย 
 

ซึ่งขณะนี้ได้ทำการ"ขายทอดตลาด"บ้านและที่ดินไปแล้ว และอยู่ระหว่างผู้ซื้อทรัพย์ชำระราคาค่าซื้อทรัพย์ส่วนที่เหลือ ในทันทีที่ได้ทราบข่าว กรมบังคับคดีได้มอบหมายให้นายสหภัทร ไชยสง่าศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดชัยภูมิ และนายนราธิป บุญสุวรรณ นิติกรชำนาญการ ปฏิบัติราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดชัยภูมิ สาขาภูเขียว ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยประสานกับโจทก์ เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง 
 

แต่เนื่องจากไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้ไปทำการตรวจสำนวนที่ศาล และพบว่า นางสำลี ทองดี ที่เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในบ้านและที่ดินที่ยึดไว้นั้น เป็นคนละคนกับนางสำลี ทองดี จำเลยที่ ๒ เพียงแต่มีชื่อนามสกุลตรงกันเท่านั้น เจ้าพนักงานบังคับคดีจึงได้รีบรายงานข้อเท็จจริงต่อศาลในทันที เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนการยึด และการ"ขายทอดตลาด"บ้านและที่ดินที่พิพาท และได้ลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับนางสำลี ทองดี เจ้าของที่พิพาทในเบื้องต้น พร้อมประสานแจ้งข้อเท็จจริงดังกล่าวไปยังผู้ซื้อแล้ว ซึ่งผู้ซื้อพร้อมที่จะคืนบ้านและที่ดินดังกล่าวให้กับนางสำลี ทองดี เจ้าของที่แท้จริงตามกฎหมายต่อไป

 

ในส่วนการพิจารณาของศาลนั้นมีกำหนดนัดไต่สวนในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13.30 นาฬิกา ซึ่งจะได้รายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด