ข่าว

"นายกฯ"สละสิทธิ์ กุนซือนายกฯแจง สลน.จัดงบซื้อไอโฟนแจกผู้บริหารทำเนียบฯ

"นายกฯ"สละสิทธิ์ กุนซือนายกฯแจง สลน.จัดงบซื้อไอโฟนแจกผู้บริหารทำเนียบฯ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นายกฯ"ไม่ขอรับไอโฟนทำเนียบฯ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำออกมาแจงแล้ว สลน.จำเป็นต้องจัดงบ 2.6 ล้าน ซื้อไอโฟนรุ่น12 แจกผู้บริหารสลน.เนื่องจากเครื่องเก่าครบวงรอบการใช้งานแล้ว

 

ภายหลังปรากฎข่าว สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เผยแพร่เอกสารสัญญาซื้อขายโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน จำนวน 111 เครื่อง วงเงิน 2.6 ล้านบาท ให้แก่ผู้บริหารระดับสูงของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  (สลน.) จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง

 

ล่าสุด  น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ  เปิดเผยว่า  เอกสารสัญญาซื้อขายโทรศัพท์ยี่ห้อโอโฟน12 จำนวน 111 เครื่อง ของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นงบประมาณกว่า 2.6 ล้านบาทนั้น  เป็นงบประมาณของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีที่ใช้ในการจัดซื้อโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้บริหาร และระดับผู้อำนวยการที่มีความจำเป็นในการใช้งาน

 

 

 

"ซึ่งชุดที่ใช้ในปัจจุบันครบรอบวงใช้งานแล้ว ซึ่งขณะนี้มีงบประมาณที่ตั้งไว้ต้องดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อมาทดแทนของเก่าที่กำลังจะครบรอบการใช้งานตามสัญญาจ้างเดิม และอีกประการยืนยันราคาที่ได้มาต่ำกว่าราคากลางที่จะอยู่ราวๆ 2.8 ล้านบาท ที่มีการคำนวณ โดยมีสเปกครบตามแบบที่ต้องการทุกอย่าง"  ที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าว  


น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ 

ทั้งนี้ มีการแบ่งเป็น 2 สเปก คือ 128GB ผู้บริหารและผู้บริหารระดับสูง สำหรับอธิบดี และ ซี10 ส่วนความจุ 64 GB ระดับอำนวยการและอำนวยการระดับสูง ทั้งนี้ ยืนยันว่าการใช้โทรศัพท์จำนวน 111 เครื่องทั้งในส่วนของข้าราชการประจำและข้าราชการการเมือง ทั้งตำแหน่งรองนายกฯ - รัฐมนตรี ที่ปรึกษาฯ เลขาธิการฯ ทีมโฆษกรัฐบาลที่มีจำนวนมาก

 

"อย่างไรก็ตาม  ในส่วนท่านนายกรัฐมนตรีขอไม่รับโทรศัพท์ดังกล่าว" ที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าว 

 

 

อนึ่ง  สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ได้เผยแพร่ประกาศผลการจัดซื้อ และสัญญาจ้างให้บริษัท สหธุรกิจ จำกัด เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก ตามโครงการจัดซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) จำนวน 111 เครื่อง วงเงิน 2,681,355.80 บาท จากงบประมาณที่ได้รับจัดสรร 2,965,300 บาท
 

ทั้งนี้ ตามประกาศ ระบุว่า สำนักงานเลขาธิการสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีกำหนดราคากลาง (ราคาอ้างอิง) ไว้เมื่อ 23 กันยายน 2564 ที่วงเงิน 2,964,199.60 บาท


โดยระบุในหนังสือเชิญชวนโครงการนี้ ว่า สลน.เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจเกี่ยวกับการปฏิบัติราชการด้านการเมือง ด้านวิชาการ ด้านเลขานุการ ทำหน้าที่ศูนย์ประสานการบริหารราชการแผ่นดินของนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้บริหารฝ่ายการเมือง
 

“เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ทันเหตุการณ์ มุ่งผลสัมฤทธิ์และเป็นไปตามหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี และเพื่อใช้ไนราชการเพื่อทดแทนของเดิม ซึ่งได้จัดหาเมื่อปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ที่ปัจจุบันเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน”

 

การกำหนดรายละเอียดราคากลาง สลน.ระบุว่า จะต้องเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) ยี่ห้อ Apple รุ่น Iphone12 ขนาด 128GB จำนวน 23 เครื่อง ราคาต่อหน่วย 26,440 บาท รวมวงเงิน 608,120 บาท และโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) ยี่ห้อ Apple รุ่น Iphone12 ขนาด 64GB จำนวน 88 เครื่อง ราคาต่อหน่วย 24,570 บาท วงเงินรวม 2,162,160 บาท

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด