ข่าว

ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้าฮักษาเมือง "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่" 

ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้าฮักษาเมือง "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่" 
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพื่อรักษาไว้ซึ่งประเพณีและวัฒนธรรม เน้นการจัดกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และบ่งบอกถึงความเป็นล้านนาของจังหวัดเชียงใหม่อย่างแท้จริง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนร่วมแต่งกายพื้นเมืองและพูดคำเมืองในช่วงเทศกาล

เมื่อวานนี้ (19 พ.ย.64) ที่ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่" ประจำปี 2564 โดยมีนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวรายงาน มีหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงกงสุลต่างประเทศที่ประจำอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

 

ซึ่งการเปิดงานก็ได้มีการแสดงฟ้อนรำสืบสานประเพณีวัฒนธรรม ก่อนจะเริ่มพิธีเปิดอย่างเป็นทางการด้วยการใช้กระทงมาวางบนแท่น เพื่อทำพิธีเปิด

ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้าฮักษาเมือง "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่" 

นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทางคณะกรรมการจัดงาน ได้มีการจัดปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมงาน และเป็นไปตามมติของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่

 

โดยกำหนดจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 19 - 20 พฤศจิกายน 2564 ที่บริเวณสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ข่วงประตูท่าแพ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยือนจังหวัดเชียงใหม่

 

มีการจัดกิจกรรม "ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้าฮักษาเมือง" การประกวดเทพี-เทพบุตร-หนูน้อยยี่เป็ง, การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนาตลอดจนตกแต่งโคมไฟประดับประดารอบเมืองเชียงใหม่

ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้าฮักษาเมือง "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่" 

เพื่อรักษาไว้ซึ่งประเพณีและวัฒนธรรม โดยเน้นการจัดกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และบ่งบอกถึงความเป็นล้านนาของจังหวัดเชียงใหม่อย่างแท้จริง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนร่วมแต่งกายพื้นเมืองและพูดคำเมืองในช่วงเทศกาล

 

มีการรักษาความปลอดภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 กำหนดให้ทุกจุดของการจัดกิจกรรมมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ขอความร่วมมือผู้เข้าร่วกิจกรรม สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เช็คอินในระบบ CMชนะ ในการเข้าร่วมกิจกรรม 

 

ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ อส. ในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงาน และบริเวณโดยรอบประดับตกแต่งด้วยโคมล้านนา ซึ่งมีรถขบวนแห่ลอยกระทงที่หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ส่งเข้าประกวดชิงถ้วยรางวัลยอดเยี่ยมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จอดอยู่บนลานท่าแพ และจอดตามมุมต่างๆ ของตัวเมืองเชียงใหม่ 

 

รณรงค์ให้เป็นประเพณีปลอดแอลกอฮอล์ และปลอดประทัดยักษ์ รณรงค์ใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุทางธรรมชาติ

ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้าฮักษาเมือง "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่" 

ภาพ/ข่าว สราวุธ แสนวิชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด