ข่าว

วราวุธ” พร้อมแถลงท่าที ฐานะไทยเป็นเจ้าภาพเปิดตัว “ทศวรรษแห่งมหาสมุทร”

วราวุธ” พร้อมแถลงท่าที ฐานะไทยเป็นเจ้าภาพเปิดตัว “ทศวรรษแห่งมหาสมุทร”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“วราวุธ” พร้อมแถลงท่าที ฐานะไทยเป็นเจ้าภาพเปิดตัว “ทศวรรษแห่งมหาสมุทร” ภูมิภาคแรกของโลก “กรมทะเล” เตรียมแผนสานต่อผลลัพธ์การประชุม   

การประกาศตัวรับเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม The UN Ocean Decade Kickoff Conference for Western Pacific and Its Adjacent Areas ของประเทศไทย โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นับเป็นการจัดการประชุมและเปิดตัวทศวรรษแห่งมหาสมุทรระดับภูมิภาคครั้งแรกของโลก คาดว่ามีประเทศสมาชิกและผู้สนใจเข้าร่วมมากกว่า 24 ประเทศ ทั่วโลก

วราวุธ” พร้อมแถลงท่าที ฐานะไทยเป็นเจ้าภาพเปิดตัว “ทศวรรษแห่งมหาสมุทร”

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยประเทศไทยมีพร้อมจัดงาน และได้เตรียมแถลงบทบาทท่าทีประเทศไทยในการประชุมเปิดตัวที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2564 พร้อมมอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งเดินหน้าขับเคลื่อนการดำเนินงาน ผ่านกลไกสำนักงานประสานงานแห่งทศวรรษ (Decade Coordination Office: DCO)

 

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การแสดงบทบาทการเป็นผู้นำของประเทศไทยในระดับภูมิภาคและระดับโลกในช่วงรัฐบาลปัจจุบันค่อนข้างเด่นชัดและเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ ครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่ประเทศไทยได้รับเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม The UN Ocean Decade Kickoff Conference for Western Pacific and Its Adjacent Areas ของประเทศไทย

 

วราวุธ” พร้อมแถลงท่าที ฐานะไทยเป็นเจ้าภาพเปิดตัว “ทศวรรษแห่งมหาสมุทร”

โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นับเป็นการจัดการประชุมและเปิดตัวทศวรรษแห่งมหาสมุทรระดับภูมิภาคครั้งแรกของโลก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศในการเป็นผู้นำขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านต่าง ๆ


และสิ่งสำคัญประการหนึ่ง คือ นโยบายของรัฐบาลที่มองในระยะยาว 20 ปี รวมถึงแผนต่าง ๆ ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ที่ช่วยเสริมให้ประเทศไทยมีความชัดเจนในการตอบสนองการดำเนินงานระดับนานาชาติที่มุ่งดำเนินงานในระยะยาวเช่นกัน การเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ตนในฐานะประธานการประชุมและผู้แทนประเทศไทย ได้เตรียมการแถลงบทบาทและท่าทีไทยในการดำเนินการด้านการบริหารจัดการมหาสมุทรและทรัพยากรทางทะเล รวมถึง การเรียกร้องให้กลุ่มประเทศสมาชิกและผู้เกี่ยวข้องร่วมมือในการดำเนินงาน และหาแหล่งเงินทุนและเทคโนโลยี เพื่อช่วยให้แก้ไขปัญหาแห่งมหาสมุทรเกิดความยั่งยืน

วราวุธ” พร้อมแถลงท่าที ฐานะไทยเป็นเจ้าภาพเปิดตัว “ทศวรรษแห่งมหาสมุทร”

อย่างไรก็ตาม  ได้กำชับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการกำกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในฐานะหน่วยงานประสานหลักเร่งเตรียมความพร้อมในการนำผลลัพธ์การประชุมไปประสานดำเนินการ โดยผ่านกลไกสำนักงานประสานงานแห่งทศวรรษ (Decade Coordination Office : DCO) และให้เชื่อมโยงกับพันธกรณีอื่น ๆ ที่ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันไว้ด้วย 

 

นายวราวุธ กล่าวภายหลังงานแถลงข่าวการจัดการประชุม The UN Ocean Decade Kickoff Conference for Western Pacific and Its Adjacent Areas นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การเปิดตัวทศวรรษแห่งมหาสมุทรในระดับโลกจัดแล้วเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ในรูปแบบออนไลน์ ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ครั้งนี้ ประเทศไทยได้จับมือกับ IOC WESTPAC พร้อมความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ และสมาคมวิทยาศาสตร์ทางทะเลแห่งประเทศไทย ร่วมจัดการประชุมในรูปแบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 25 – 26 พฤศจิกายน 2564 โดยแบ่งเป็นการประชุมผู้นำระดับสูง และการอภิปรายกลุ่ม 17 หัวข้อ ภายใต้วิสัยทัศน์แห่งทศวรรษมหาสมุทร

วราวุธ” พร้อมแถลงท่าที ฐานะไทยเป็นเจ้าภาพเปิดตัว “ทศวรรษแห่งมหาสมุทร”

โดยมีวิสัยทัศน์ คือ “วิทยาศาสตร์ที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อมหาสมุทรที่เราต้องการ” และภารกิจที่ว่า “การแก้ไขปัญหาโดยใช้แนวทางวิทยาศาสตร์ทางมหาสมุทรเพื่อการเปลี่ยนแปลง สำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืน การเชื่อมโยงผู้คนกับมหาสมุทรของเรา” สุดท้ายนี้ ขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมการประชุม สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมฯ ได้ทาง https://www.ioc-westpac.org/decade-kickoff-conference/ โดยภายในงานได้มี คุณอเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดง พิธีกรชื่อดัง ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารศูนย์ศึกษาสิ่งแวดล้อม (EEC Thailand) และคุณฮันนี่ ชลพรรษา นารูลา ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ พร้อมกันนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถติดตามความคืบหน้าผ่านแฮชแท็ก #oceandecade #iocwestpac นายโสภณทองดี กล่าวทิ้งท้าย
 

logoline