ข่าว

เอาจริง ไม่โชว์หลักฐาน "ฉีดวัคซีน" อย่างน้อย 1 เข็ม ห้ามเข้าที่สาธารณะ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เผย "เรื่องจริง" สธ. เตรียมออกมาตรการไปที่สาธารณะ ไม่แสดงหลักฐาน "ฉีดวัคซีน" อย่างน้อย 1 เข็ม ห้ามเข้า

ตามที่มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กระทรวงสาธารณสุข เตรียมออกมาตรการไปที่สาธารณะ ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็ม ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง 

 

โดยเมื่อวันที่ 15 พ.ย.2564 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมรองอธิบดีกรมอนามัย และผู้อำนวยการกองควบคุมโรค และภัยสุขภาพในสภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีน และมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุข รองรับการเปิดประเทศ โดยขณะนี้ประเทศไทยมี 4 ปัจจัย ที่ทำให้มีความเสี่ยงจะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้แก่ การเปิดประเทศ การเปิดเรียน การผ่อนคลายให้กิน-ดื่มในร้านอาหารได้ และการรวมตัวทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้จำนวนหนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขจึงมุ่งเน้นการดำเนินงาน 4 ส่วน ได้แก่ 

 

  1. V- Vaccine เร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ทุกคนบนแผ่นดินไทยให้ได้ 100 ล้านโดส 
  2. U- Universal Prevention ให้ประชาชนใช้มาตรการป้องกันตนเองสูงสุด 
  3. C-COVID Free Setting ร้านค้า/สถานประกอบการใช้มาตรการพื้นที่ปลอดโควิด-19 
  4. A-ATK ใช้ชุดตรวจคัดกรองเมื่อมีความเสี่ยง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับคนในประเทศ ช่วยให้ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 และได้ฉลองปีใหม่อย่างมีความสุข

 

สำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ขณะนี้ฉีดได้ถึง 85 ล้านโดสแล้ว ตั้งเป้าให้ได้ 100 ล้านโดส ในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยให้หน่วยงานฝ่ายปกครองในพื้นที่สำรวจ ติดตามประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ให้มาฉีดให้มากที่สุด รวมไปถึงแรงงานต่างด้าว ทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย แบ่งเป็นเข็ม 1 จำนวน 8 ล้านโดส เข็ม 2 และ เข็ม 3 รวม 5.8 ล้านโดส ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข จะปรับรูปแบบการฉีดวัคซีนให้สะดวกกับประชาชนมากขึ้น เช่น จัดทีมฉีดวัคซีนเชิงรุกให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง, จัดสัปดาห์รณรงค์การฉีดวัคซีน ,มหาวิทยาลัยและโรงเรียนแพทย์ จะสื่อสารทำความเข้าใจ และให้ข้อมูลวัคซีนแก่ประชาชนอย่างถูกต้อง ส่วนผู้ประกอบการ จะช่วยจัดระบบป้องกันไม่ให้มีการติด และแพร่เชื้อได้ และดูแลให้พนักงานได้รับวัคซีนครบโดส

 

โดยในส่วนของ ศบค. มีแนวคิดที่จะส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาฉีดวัคซีนมากขึ้น โดยอาจพิจารณาเรื่องการแสดงผลการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส เมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ในที่สาธารณะ เพื่อความปลอดภัย และถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงอาจเพิ่มมาตรการจูงใจต่าง ๆ
 

 

สำหรับสถานการณ์ประเทศไทยขณะนี้ ภาพรวมมีแนวโน้มลดลง แต่ยังพบการติดเชื้อต่อเนื่องบางจุด เช่น เรือนจำ กลุ่มแรงงานประมง แคมป์ก่อสร้าง ค่ายฝึกทหาร สถานประกอบการ ตลาด และการจัดพิธีกรรมทางศาสนาเป็นต้น ซึ่งสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อลดลง มีส่วนทำให้ประชาชนคลายความกังวล และไม่ไปรับการฉีดวัคซีน จึงขอย้ำให้ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนรีบมารับการฉีด เพื่อป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิต เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป ก็มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 ได้ สำหรับประชาชนที่ไม่สะดวกเดินทางมาฉีดวัคซีนที่จุดบริการ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ให้ได้รับการฉีดเชิงรุก สำหรับพื้นที่ที่มีการปรับเปลี่ยนมาตรการ ขอให้สถานประกอบการปฏิบัติตาม และศึกษาแนวทางอย่างเคร่งครัด
 

เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ของสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ กระทรวงสาธารณสุข
หรือโทร. 02 5901000

 

เอาจริง ไม่โชว์หลักฐาน "ฉีดวัคซีน" อย่างน้อย 1 เข็ม ห้ามเข้าที่สาธารณะ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ