ข่าว

"วิปรัฐบาล" มีมติไม่รับหลักการร่าง รธน.ฉบับประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประธานวิปรัฐบาล นิโรธ สุนทรเลขา เปิดเผยว่า "วิปรัฐบาล" มีมติไม่รับหลักการร่าง รธน.ฉบับประชาชน เหตุมีหลายมาตราอาจมีปัญหาในชั้นกรรมาธิการ แนะให้เสนอแยกร่างแทนการมัดรวม

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวภายหลังการประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่า วันนี้ตนในฐานะ"วิปรัฐบาล" ได้นำมติของ "วิปพรรคร่วมรัฐบาล" ที่ได้มีการปรึกษาหารือถึงข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับภาคประชาชนมาแจ้งต่อที่ประชุมเพื่อให้ ส.ส.ได้แสดงความคิดเห็น

 

ซึ่งทาง "วิปรัฐบาล" มองว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชนนั้นมีหลายมาตราเป็นเรื่องดี แต่ก็มีหลายมาตราที่แหลมคมและอาจมีปัญหาในชั้นรับหลักการ เพราะหากรับหลักการไปแล้วจะไม่สามารถไปแก้ไขได้ในชั้นกรรมาธิการ อย่างเช่น เรื่องบัตรการเลือกตั้งที่เสนอมาเป็นบัตรใบเดียว

 

ดังนั้นทาง "วิปรัฐบาล" จึงมีแนวคิดว่าหากภาคประชาชนเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมัดรวมมาแบบนี้อาจรับหลักการไม่ได้ จึงมีความเห็นว่าไม่น่าจะรับหลักการ

นายนิโรธ ยังกล่าวว่า สำหรับการลงมตินั้นทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ให้ความเห็นมาว่าให้ความอิสระกับ ส.ส.ทุกคนในการลงมติ และให้รับฟังความเห็นของ "วิปรัฐบาล" ดังนั้นการลงมติจะเป็นการงดออกเสียงหรือไม่จึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ ส.ส. 

 

ส่วนที่มีข้อกังวลว่าหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบจะเพิ่มอุณหภูมิทางการเมือง นายนิโรธ กล่าวว่า คงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเป็นการเสนอกฎหมายปกติ ซึ่งหากทางภาคประชาชนต้องการที่จะเสนอในประเด็นใดก็ควรแยกร่างออกมา ไม่ควรมัดรวมเพื่อทำให้สมาชิกรัฐสภาพิจารณาตัดสินใจง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่สามารถเสนอได้ในสมัยประชุมนี้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ