ข่าว

ธนกร เผยรัฐบาลจัดหา "วัคซีน" ได้เกินเป้า ตั้งเป้าฉีดร้อยละ 80 ภายในสิ้นปีนี้

ธนกร เผยรัฐบาลจัดหา "วัคซีน" ได้เกินเป้า ตั้งเป้าฉีดร้อยละ 80 ภายในสิ้นปีนี้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โฆษก รบ. เผย รัฐบาลจัดหา "วัคซีน" ได้เกินเป้าหมาย วางแนวทางฉีดวัคซีนกลุ่มประชากรที่มิใช่สัญชาติไทย ต่างด้าวและประชากรกลุ่มอื่น ๆ ทั่วประเทศ ตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนสิ้นปีนี้ วัคซีนเข็ม 1 ร้อยละ 80 และเข็ม 2 ร้อยละ 70 ภายในเดือนธันวาคม นี้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 (ศบค.) ติดตามแผนการจัดหา "วัคซีน" โควิด-19 ไทย พอใจไทยสามารถจัดหา "วัคซีน" โควิด-19  เกินเป้าหมาย โดยปลายปีนี้ไทยจะมี "วัคซีน" รวมทั้งหมด 155.6 ล้านโดส

 

ประกอบด้วย "วัคซีน" ที่รัฐจัดหาจำนวน 128.6 ล้านโดส ได้แก่ sinovac AstraZeneca และ Pfizer รวมทั้ง"วัคซีน" ทางเลือก ได้แก่ SINOPHARM และmoderna  27 ล้านโดส โดยตั้งเป้าหมายใหม่ของการฉีด "วัคซีน"ภายในปีนี้ โดยให้ครอบคลุมผู้ได้รับการฉีด"วัคซีน"เข็มที่ 1 อย่างน้อยร้อยละ 80 และเข็ม 2 อย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในเดือนธันวาคมนี้

 

ผลการดำเนินการให้บริการวัคซีนโควิด – 19 ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 12 พฤศจิกายน 64 มีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนสะสม 84.5 ล้านราย แบ่งประเภทผู้ได้รับเข็มที่ 1 จำนวน 45.2 ล้านราย คิดเป็น 67.3 % ผู้ได้รับเข็มที่ 2 จำนวน 36.5 ล้านราย คิดเป็น 54.4 % ผู้ได้รับเข็มที่ 3 จำนวน 2.7 ล้านราย คิดเป็น 3.8%

 

สำหรับผลการฉีด "วัคซีน" ในกลุ่มอายุ 12 – 17 ปี ระหว่างวันที่ 4 ต.ค. – 11 พ.ย. 64 รวมจำนวน 4.3 ล้านโดส แบ่งเป็น เข็มที่ 1 จำนวน 2.8 ล้านโดส และเข็มที่ 2 จำนวน 1.5 ล้านโดส และการฉีดวัคซีนชาวต่างชาติในไทยอยู่ที่ 2,196,744 โดส คิดเป็นร้อยละ 26.5 ของจำนวนชาวต่างชาติทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในไทย
 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผู้อำนวยการ ศบค. ยังเห็นชอบให้มีการจัดสรรให้กลุ่มประชากรอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สัญชาติไทยทั้งหมด สามารถรับการฉีด "วัคซีน" ได้ตามความสมัครใจ แนวทางบริหารจัดการกลุ่มประชากรที่มิใช่สัญชาติไทย ศบค.มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบกำหนดและจัดทำทะเบียนรายชื่อและจำนวนสำหรับผู้ที่ประสงค์รับ "วัคซีน"  ติดตามให้มารับการฉีดวัคซีนตามวัน เวลาและสถานที่ที่กำหนด

 

กรณีกลุ่มเป้าหมายไม่มีเลขประจำตัวจะสร้างฐานข้อมูลตัวแปร (generate code)เพื่อออกใบรับรองการฉีดวัคซีนได้ทั้งนี้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด  สำรวจ จัดทำทะเบียนฉีด รวมทั้งพิจารณาแนวทางการบริหารจัดการฉีดให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ดังนี้

 

1) แรงงานภาคประมง จังหวัดชายทะเล ( จังหวัดชายทะเล 21 จังหวัด )   มอบ ศรชล.  

 

2) คนประจำเรือไทยหรือผู้ปฏิบัติงานบนเรือไทย ณ บริเวณท่าเรือในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ  ( จังหวัดชายทะเล 21 จังหวัด )  มอบกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม  

 

3) แรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการ /บ้านนายจ้างที่ทั้งขึ้นทะเบียนและไม่ขึ้นทะเบียน  มอบกอ.รมน. กระทรวงแรงงาน /กระทรวงมหาดไทย 

 

4) แรงงานต่างด้าว ตามชายแดนไทย  5) ผู้หนีภัยการสู้รบ  พื้นที่พักพิงราชบุรี กาญจนบุรี แม่ฮ่องสอนและตากและ  6) กลุ่มประชากรอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สัญชาติไทยทั้งหมด ในทุกจังหวัดมอบกระทรวงมหาดไทย 

 

ทั้งนี้ยังกำชับผู้รับผิดชอบระดับอำเภอ ตำบลและหมู่บ้าน เร่งสำรวจประชากรที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนให้ได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว เพื่อลดความรุนแรงของการแพร่ระบาดพร้อมทั้งปกป้องระบบสาธารณสุขไทย 

 

 

วานนี้ในที่ประชุมผู้นำเอเปค ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค รวมทั้ง กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)  ยังเห็นพ้องกันว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างทั่วถึง เป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาทั้งการระบาดไวรัสโควิด-19 และนำเศรษฐกิจให้กลับมาเดินหน้าได้อีก ซึ่งตรงกับนโยบายนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ที่ให้เร่งจัดหาและฉีดวัคซีน มั่นใจไทยเข้าถึงเป้าหมาย 100 ล้านโดสภายในเดือนนี้   ช่วยย้ำความเชื่อมั่นให้กับภาคเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว รวมทั้งการเปิดประเทศเพิ่มเติมในปลายปีนี้ ด้วย  นายธนกรฯกล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด