ข่าว

นายกฯ รับมอบการเป็นเจ้าภาพ "เอเปคปี 65"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นตัวแทนประเทศไทย รับมอบการเป็นเจ้าภาพ "เอเปคปี 65" ในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า พร้อมประกาศแนวคิดหลัก เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ร่วมพิธีส่งมอบการเป็นเจ้าภาพ "เอเปค" โดย น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เป็นผู้ส่งมอบ และนายกรัฐมนตรีไทย เป็นผู้รับมอบ

 

การรับไม้พายวากะ (waka) จะเป็นการขับเคลื่อนเรือ "เอเปค" ต่อไป ด้วยแนวคิดหลัก เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล ซึ่งประเทศไทยพร้อมต้อนรับผู้นำเขตเศรษฐกิจ ครอบครัวเอเปค และแขกผู้มาเยือน ในเดือนพฤศจิกายน 2565

 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้กล่าวถ้อยแถลงว่า นิวซีแลนด์ส่งมอบการเป็นเจ้าภาพ "เอเปคปี ค.ศ. 2022" ให้ประเทศไทย เชื่อมั่นว่าไทยจะขับเคลื่อน"เอเปค" ด้วยความกระตือรือร้น ความสร้างสรรค์ และความเฉลียวฉลาด และได้ส่งมอบไม้พายวากะ (waka) ให้นายกรัฐมนตรีไทยในตอนท้าย

 

ด้านนายกรัฐมนตรีไทย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวถึง ทีมเอเปคนิวซีแลนด์ที่นำพาทุกคนร่วมการเดินทางเพื่อฟื้นฟูและฟื้นคืนได้เป็นอย่างดี ตนขอขอบคุณที่ท่านได้ส่งมอบไม้พายวากะ (waka) ให้ประเทศไทย เพื่อขับเคลื่อนเรือ "เอเปค" ต่อไป ประเทศไทยรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม"เอเปค"ประจำปี ค.ศ. 2022 (พ.ศ. 2565)

 

ขอยืนยันว่าจะสานต่อการร่วมกัน ทำงาน และเติบโตไปด้วยกัน และนายกรัฐมนตรีได้เชิญชวน ผู้นำเขตเศรษฐกิจทุกคน ร่วมกันสาน ความเข้มแข็ง และความมุ่งมั่น ในการบรรลุความตั้งใจที่จะสร้างประชาคมเอเชีย-แปซิฟิกที่เปิดกว้าง มีพลวัต ยืดหยุ่น และสงบสุข เพื่อคนรุ่นหลัง

 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศแนวคิดหลักการประชุม"เอเปค" ประจำปี 2565 คือ เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล เพื่อเปิดกว้างสำหรับทุกโอกาส เชื่อมโยงในทุกมิติ และสมดุลในทุกด้าน และยืนยันว่าประเทศไทยพร้อมต้อนรับครอบครัว"เอเปค"และแขกผู้มาเยือนสู่ประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ