ข่าว

"เลขาธิการกพฐ." แจงแล้ว ต้นสังกัด ครูสาว ยังไม่อนุญาตให้ลาออก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เลขาธิการกพฐ." แจงกรณีครูสาวขอลาออก เพิ่งย้ายมาปลายปีการศึกษา 2563 สอนอนุบาล3 แต่ช่วงโควิดเรียนออนไซต์ไม่ได้ ต้องสอนรูปแบบอื่น ปรากฏว่าครูสาวขอให้ผู้ปกครองอัดคลิปกิจกรรมของเด็ก ปรากฏว่ามีส่งไม่กี่คน ครูรู้สึกไม่ดีจึงลาออก ขณะนี้ต้นสังกัดยังไม่อนุญาต

เรื่องราวของครูสาวร่อนจดหมายลาออก เหตุผลสะเทือนวงการศึกษา พูดแทนใจครูทั่วประเทศ นั้น ล่าสุดมีความคืบหน้าในเรื่องนี้จาก "เลขาธิการกพฐ." ร่ายยาวถึงครูสาวแลละหน่วยงานต้นสังกัดของคุณครู แล้ว

 

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564  ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีข้าราชการครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ โพสต์หนังสือขอลาออกพร้อมให้เหตุผลว่าเป็นเพราะระบบการประเมินและการทำเอกสารที่มากเกินไป ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์นั้น

 

ดร.อัมพร กล่าวว่า จากการสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 2  (ผอ.สพป.นครสวรรค์เขต2) ต้นสังกัดโรงเรียนของข้าราชการครูรายดังกล่าว พบว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนได้มอบหมายให้ข้าราชการครูรายดังกล่าวทำหน้าที่ครูผู้สอนนักเรียนชั้นอนุบาล 3 มีนักเรียน 28 คน

"โดยไม่ได้มอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างอื่น  เนื่องจากเพิ่งย้ายมาเมื่อปลายปีการศึกษา 2563 ต่อมาด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางโรงเรียนไม่สามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ On Site ได้ จึงได้จัดในรูปแบบ On Hand และ On Demand " เลขาธิการ กพฐ. ระบุ

 

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า โดยผู้บริหารโรงเรียนได้มอบหมายให้ครูแต่ละคนออกแบบการจัดการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับนักเรียนในแต่ละระดับชั้น พร้อมกับรายงานให้ผู้บริหารโรงเรียนได้รับทราบเป็นระยะ

 

เพื่อเป็นการกำกับ ติดตาม และช่วยเหลือสนับสนุนการจัดการเรียนการสอน ซึ่งทางโรงเรียนได้สนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ให้ครูทุกคนได้อย่างเพียงพอโดยไม่ได้กำหนดให้จัดทำเอกสารอื่นๆ ที่นอกเหนือจากภาระหน้าที่นั้น

 

ดร.อัมพร กล่าวอีกว่า กรณีที่ข้าราชการครูสาวรายดังกล่าวได้ยื่นใบลาออกแล้วให้เหตุผลตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น จากการสอบถามบุคคลที่เกี่ยวข้องทราบว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของข้าราชการครูรายดังกล่าว

 

"ว่าการจัดทำเอกสารหลักฐานว่าด้วยระเบียบวิธีการขอเลื่อนตำแหน่งหรือมีวิทยฐานะครู ที่จะได้เลื่อนตำแหน่งหรือมีวิทยฐานะ ต้องจัดทำเอกสารขึ้นโดยไม่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนอย่างแท้จริง" เลขาธิการกพฐ.กล่าว

ดร.อัมพร  แจกแจงอีกว่า และในกรณีการจัดการเรียนการสอนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ข้าราชการครูรายดังกล่าวไม่สามารถออกแบบการจัดการเรียนการสอนได้อย่างเต็มที่

 

"เช่น ขอความร่วมมือผู้ปกครองในชั้นอนุบาลให้อัดคลิปกิจกรรมของนักเรียนอนุบาลตามใบงานที่กำหนด ปรากฏว่ามีผู้ปกครองไม่กี่รายที่สามารถอัดคลิปและส่งให้ดูได้ จึงเกิดความรู้สึกว่าไม่ได้ทำหน้าที่ในฐานะครูอย่างเต็มที่ จึงได้ยื่นหนังสือขอลาออกไป" ดร.อัมพร กล่าว

 

ดร.อัมพร  กล่าวอีกว่า  ทั้งนี้ สพป.นครสวรรค์ เขต 2 ได้ดำเนินการตรวจสอบเอกสารหลักฐานการยื่นหนังสือลาออก พบว่าหนังสือขอลาออกไม่เป็นไปตามระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการลาออกของข้าราชการครู จึงแจ้งให้โรงเรียนประสานข้าราชการครูรายดังกล่าวดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการอนุญาตให้ลาออกแต่อย่างใด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ