ข่าว

เริ่มงาน “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร” ชี้ อวกาศไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทย

เริ่มงาน “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร” ชี้ อวกาศไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร” ชี้ อวกาศไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทย ถึงเวลาเพิ่มพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ รัฐบาลต้องส่งเสริมงานด้านนวัตกรรมมากขึ้น

"นางสาวแพทองธาร ชินวัตร" ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และนายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ ผู้อำนวยการ THINK คิดเพื่อไทย ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ ไอเดียใหม่ ๆ กับกลุ่ม UNISEC ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนและผู้ที่มีความสนใจในด้านอวกาศ  โดยได้นำเสนอผลงานในงาน International Astronautical Congress2021 ที่เมืองดูไบในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในประเด็นการพัฒนาเศรษฐกิจบนดวงจันทร์ในอนาคต (Thailand Luna Simulant )

 

โดยกลุ่มเยาวชนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงความจำเป็นและความสำคัญเกี่ยวกับความรู้ด้านอวกาศ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ประเทศไทยต้องพัฒนาและต้องได้รับการผลักดันจากทุกภาคส่วน  

 


 

"นางสาวแพทองธาร" กล่าวว่า จากการพูดคุยกับกลุ่ม UNISEC พบว่าเยาวชนมีความสนใจด้านอวกาศจากการที่ครอบครัวทำงานในองค์ด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ขณะที่อีกคนสนใจเพราะได้อ่านการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งสอดแทรกเนื้อหาด้านอวกาศเอาไว้ แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยขาดแคลนพื้นที่ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านอวกาศที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอ

 

จึงอยากผลักดันให้สถาบันการศึกษาทุกระดับชั้นเรียน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลรวมถึงหน่วยงานอื่น ๆ สร้างพื้นที่ส่งเสริมการเรียนรู้และพื้นที่ทดลอง รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ด้านอวกาศที่เพิ่มเนื้อหาในเชิงลึกมากขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กและเยาวชนได้เข้าถึงความรู้ใหม่ ๆ ด้านอวกาศและเทคโนโลยี รวมทั้งมีอุตสาหกรรมด้านการสร้างสรรค์เนื้อหาที่ส่งเสริมแรงบันดาลใจในลักษณะเดียวกันนี้เพิ่มขึ้น

 

เรื่องของอวกาศไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไปเพราะเทคโนโลยีทางอวกาศสามารถนำกลับมาใช้ในชีวิตประจำวันและช่วยแก้ปัญหาการดำเนินชีวิตของมนุษย์ได้

 

เช่นการสร้างระบบประเมินสถานการณ์น้ำท่วม หรือการตรวจจับไฟไหม้ป่าที่จะเป็นการสร้างระบบบริหารจัดการภัยพิบัติ(Risk/disastermanagement) ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เทคโนโลยีด้านอวกาศ  จะทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะช่วยพัฒนาสังคมและประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าอีกด้วย

 

อยากเห็นเด็ก เยาวชนและคนไทยเติบโตไปสร้างนวัตกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคมมนุษย์ต่อโลกใบนี้ อยากเห็นประเทศไทยมีหน่วยงานและองค์กรด้านอวกาศของตัวเองเพื่อให้เด็กไทยได้ใช้ความสามารถของตัวเองพัฒนาประเทศ เติบโตไปเป็นพลเมืองโลก (Global Citizen) "นางสาวแพทองธาร"กล่าว 
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด