ข่าว

ตอกย้ำ "ครูเป็นทุกอย่าง" เมื่อครูสาวร่อนจดหมายลาออก แทนใจครูทั่วประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เรื่องราวของครูสาวใจเด็ด ร่อนจดหมายลาออก เหตุผลสะเทือนวงการศึกษา ขอพูดแทนใจครูทั่วประเทศ ตอกย้ำ "ครูเป็นทุกอย่าง" ในโรงเรียน

“ครูเป็นทุกอย่าง” ในโรงเรียน ยิ่งชัดเจนมากขึ้น จากกรณีสาวรายหนึ่งได้เขียนเหตุผลถึงการลาออก แต่ทำให้สะเทือนไปทั้งวงการครู เพราะเป็นปัญหาที่ครูส่วนใหญ่ประสบ และเรียกร้องให้มีการแก้ไขในเรื่องดังกล่าวมาเป็นเวลานาน แต่ปัญหาเหล่านั้นยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน

ตอกย้ำ "ครูเป็นทุกอย่าง" เมื่อครูสาวร่อนจดหมายลาออก แทนใจครูทั่วประเทศ

โดยสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ระบุเหตุผลบนจดหมายลาออกว่า ไม่เห็นด้วยกับการให้ครูทำเอกสารประเมิน ประกัน ประกวด สำรวจข้อมูลที่มากเกินความจำเป็น และไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเรียนการสอนเท่าที่ควรซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองแรงกาย แรงใจ ทรัพยากรเปลืองเวลา และงบประมาณ

 

โดยไม่มีเหตุจำเป็น หลายครั้งกระทบเวลาที่ควรเตรียมการสอน ตลอดจนเวลาส่วนตัวที่ควรมีให้ครอบครัว เพราะครูก็มีลูกที่ต้องกลับไปอบรม ดูแล สั่งสอน เช่นเดียวกัน

เหตุผลอีกข้อหนึ่งระบุว่า ในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา การสอนออนไลน์ที่ต้องอาศัยทั้งความพร้อมและความร่วมมือจากเด็กและผู้ปกครองเป็นเรื่องยาก

 

ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติการสอนให้ได้ผลสำเร็จ คุ้มค่ากับเงินภาษีที่จ่ายเป็นเงินเดือนได้

 

ทั้งไม่มีความหวังที่แน่นอนว่าจะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติได้อย่างต่อเนื่องแท้จริงเมื่อใด จึงขอลาออก เพื่อให้คนที่มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมกว่า เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน

พร้อมกันนั้น ครูรายดังกล่าว ได้ระบุว่า“เหตุผลข้อแรกอยากเขียนบรรยายแทนมนุษย์ครูทั่วประเทศยาวเป็นหน้ากระดาษ

 

เหตุผลที่สองจะบอกว่าถ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็สละตำแหน่งให้ว่างให้คนเก่งกว่ามาแก้แทนเถอะ ความสามารถระดับปกติ

 

ถ้าสถานการณ์ปกติก็ทำงานได้ แต่สถานการณ์ไม่ปกติ คนที่จะทำงานให้สำเร็จได้ แก้ปัญหาตรงจุดสำเร็จลุล่วงได้ สติปัญญาต้องเหนือกว่าปกตินะคะ”​

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ