ข่าว

"รองโฆษก อสส." แจงปมปล่อย "เสี่ยโจ้ ปัตตานี " ไม่สั่งฟ้อง ไม่มีอำนาจคุมตัว

"รองโฆษก อสส." แจงปมปล่อย "เสี่ยโจ้ ปัตตานี " ไม่สั่งฟ้อง ไม่มีอำนาจคุมตัว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด" ชี้แจงกรณีอัยการสงขลาปล่อยตัว “เสี่ยโจ้ ปัตตานี” เนื่องจากสั่งไม่ฟ้องคดีค้าน้ำมันเถื่อน-ฟอกเงิน อธ.ภาค9 เห็นพ้องด้วย จึงไม่มีอำนาจคุมตัว พนักงานสอบสวนอ้างไม่มีอายัดตัวคดีอื่น

10 พ.ย.2564   นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัว นายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือ เสี่ยโจ้ ปัตตานี ไปส่งอัยการสงขลาตามหมายจับในคดีฟอกเงินและค้าน้ำมันเถื่อน โดยอัยการจังหวัดสงขลา มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เสนอไปยังอธิบดีอัยการภาค9 พิจารณาแล้วเห็นด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา เมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้องคดีจึงไม่มีอำนาจควบคุมตัว ดังนั้นจึงต้องปล่อยตัว เสี่ยโจ้ไป

นายประยุทธ  กล่าวว่า ก่อนปล่อยตัว เสี่ยโจ้  อัยการจังหวัดสงขลา ได้สอบถามตำรวจที่คุมตัว เสี่ยโจ้ มาส่งหลายครั้งแล้วว่าผู้ต้องหามีคดีอื่นๆอีกหรือไม่ เพื่อจะได้ให้ส่งตัวไปดำเนินการ ถามย้ำ 4 - 5 ครั้ง แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันกับอัยการจังหวัดสงขลาว่า ผู้ต้องหาไม่มีคดีอื่นๆอีก ไม่มีการแจ้งอายัดตัว จึงต้องปล่อยตัว เสี่ยโจ้ไป

 

นายประยุทธ กล่าวอีกว่า แต่คดีนี้ยังไม่สิ้นสุดอัยการจะส่งความเห็นไปยังกองบัญชาการสอบสวนกลางเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถ้าเห็นด้วยคดีเป็นอันยุติ ถ้าไม่เห็นด้วยต้องส่งอัยการสูงสุดชี้ขาด
 

นายประยุทธ กล่าวว่า ส่วนสำนวนคดีค้าน้ำมันเถื่อนที่อยู่ในอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร คดีนี้เป็นคดีเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร เป็นอำนาจการสั่งคดีของอัยการสูงสุด  โดย อสส. สมัยนั้นคือนายเข็มชัย ชุติวงศ์ ได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน ปอศ. สอบสวนเพิ่มเติมตั้งแต่ปี 2560 - 2561 ใน 2 ประเด็น คือให้คำนวนภาษีน้ำมันที่จับกุมได้ว่าเป็นเงินเท่าไร และเงินริงกิตมาเลเซียที่ยึดได้คิดเป็นเงินไทยเท่าไร

 

โดยเมื่อเดือน ตุลาคม 2563 อัยการได้ทำหนังสือเตือนแจ้งให้พนักงานสอบสวนเร่งส่งผลสอบเพิ่มมา แต่จนถึงขณะนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ส่งผลการสอบเพิ่มมาให้อัยการแต่อย่างใด อัยการจึงยังสั่งคดีนี้ไม่ได้  ส่วนคดีที่อัยการจังหวัดปัตตานีมีทั้งหมด 5 สำนวน ทุกคดีเป็นอันยุติหมดแล้ว

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด