ข่าว

"รอง ผบ.ตร." วางมาตราการคุมเข้ม "แก๊งซิ่ง" จัดทริปทัวร์เที่ยวต่างจังหวัด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ วางมาตรการเข้ม คุม "แก๊งซิ่ง" จัดทริปเที่ยวต่างจังหวัดลพบทำผิดแจ้งเบาะแส ผ่านเพจ "ศปข.ตร." มีรางวัลนำจับ 3,000 บาท

9 พ.ย. 2564 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง หรือ ศปข.ตร. เปิดเผยว่า กรณีกลุ่มวัยรุ่นแก๊งรถซิ่งออกทริปทำบุญไปเที่ยวภูทับเบิก ชื่อ "ทริป น้ำไม่อาบ" ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า

 

สืบเนื่องจาก ศปข.ตร. ได้ตรวจพบว่า มีกลุ่มรถจักรยานยนต์แต่งซิ่งหลายร้อยคัน ชักชวนกันทางสื่อโซเชียลมีเดียออกทริปทำบุญเที่ยว ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ จึงได้ประสานไปยังตำรวจพื่นที่ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด จนสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้เกือบยกแก๊ง แบ่งเป็นความผิด ทั้ง พ.ร.บ.จราจรทางบก, พ.ร.บ.รถยนต์ และความผิดตามกฎหมายอื่นๆ ดังนี้ 

 

"รอง ผบ.ตร." วางมาตราการคุมเข้ม "แก๊งซิ่ง" จัดทริปทัวร์เที่ยวต่างจังหวัด

1. ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร จำนวน 1 ราย
2. ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ จำนวน 269 ราย
3. ไม่พกสำเนาคู่มือรถ จำนวน 12 ราย
4. ไม่สวมหมวกนิรภัย จำนวน 88 ราย
5. ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 78 ราย
6. อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน จำนวน 369 ราย
7. ไม่ชำระภาษีประจำปี จำนวน 19 ราย
8. เปลี่ยนแปลงตัวรถฯ จำนวน 8 ราย
9. ว่ากล่าวตักเตือน จำนวน 450 ราย

 

"รอง ผบ.ตร." วางมาตราการคุมเข้ม "แก๊งซิ่ง" จัดทริปทัวร์เที่ยวต่างจังหวัด

นอกจากนี้ยังได้ ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 67 คัน และจับกุมตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ อีกจำนวน 2 ราย (เป็นผู้ขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษ) จำนวน 6 ราย

 

"รอง ผบ.ตร." วางมาตราการคุมเข้ม "แก๊งซิ่ง" จัดทริปทัวร์เที่ยวต่างจังหวัด

 

ผอ.ศปข.ตร. กล่าวว่า การทำงานของ ศปข.ตร. จะใช้การประสานไปยังตำรวจพื้นที่ตั้งแต่ต้นทางที่มีการรวมกลุ่ม กลางทาง จนถึงปลายทาง ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ให้มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดทุกพื้นที่ กวดขันหากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามมาตรการป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทาง ของ ศปข.ตร.  เพื่อป้องปรามและจัดระเบียบไม่ให้รบกวนนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ 

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์   ย้ำว่าตามที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคโควิด -19 รวมถึงการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งเพื่อกระตุ้นภาคเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว จึงอยากฝากพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถในทางฯ หรือ รวมกลุ่มเพื่อออกทริปไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ควรรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก เพราะการรวมกลุ่มในลักษณะนี้ผู้ขับขี่มักมีพฤติกรรมที่คึกคะนอง ขับรถน่าหวาดเสียวก่อให้เกิดอันตรายและเป็นการรบกวนการขับขี่ของผู้อื่น ซึ่งจะมีความผิดในข้อหา "ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนหรือความปลอดภัยของผู้อื่น" อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยพนักงานสอบสวนจะต้องส่งฟ้องและขอให้ศาลสั่งริบรถ

 

"รอง ผบ.ตร." วางมาตราการคุมเข้ม "แก๊งซิ่ง" จัดทริปทัวร์เที่ยวต่างจังหวัด

 

ทั้งนี้ หากพบเบาะแส สามารถแจ้งมายัง สายด่วน ศปข.ตร. 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก "ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร." ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ