ข่าว

"ดอยอินทนนท์" แหล่งรวมที่สุดแห่งธรรมชาติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ปรับปรุงเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “อ่างกา”อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังปิดนานกว่า 13 เดือน

วันนี้ (9 พฤศจิกายน 2564) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจสอบอาคาร สิ่งก่อสร้าง และสิ่งอํานวยความสะดวกต่างๆ ภายในแหล่งท่องเที่ยว  เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ตามแนวทางการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ รูปแบบวิถีใหม่ (New Normal) ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พบว่ามีสิ่งอํานวยความสะดวกบางแห่งชํารุด  จําเป็นต้องได้รับการปรับปรุงซ่อมแซม  เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว  จึงได้ประกาศปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา บริเวณหน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ อน.5 (ยอดดอย) เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 

จากนั้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  ร่วมกับมูลนิธิไทยรักษ์ป่า องค์กรสาธารณกุศลซึ่งก่อตั้งและสนับสนุนการดำเนินงานโดย บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ป  ได้ปรับปรุงทางเดินไม้ภายในเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา  โดยออกแบบให้เหมาะสมและเป็นมิตรกับธรรมชาติ  ควบคู่กับการออกแบบอารยสถาปัตย์ (Universal design) เพื่อรองรับการใช้ประโยชน์สำหรับคนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกัน  ซึ่งจะมีพิธีส่งมอบในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 นี้

"ดอยอินทนนท์" แหล่งรวมที่สุดแห่งธรรมชาติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว "ดอยอินทนนท์" แหล่งรวมที่สุดแห่งธรรมชาติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา นับเป็นเสน่ห์แห่งผืนป่าดิบเขาดึกดำบรรพ์ที่มีอายุกว่า 4,300 ล้านปี  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย มีระบบนิเวศแบบพิเศษที่เป็นแอ่งน้ำซับลักษณะเป็นป่าพรุภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศ  และเป็นต้นน้ำสำคัญของลำน้ำแม่กลาง  ก่อนไหลลงแม่น้ำปิง  มากมายด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์

ผืนป่าแห่งนี้เป็นแหล่งพันธุ์พืชและสัตว์ป่าหายากหลายชนิดที่มีการปรับตัวให้เข้ากับระบบนิเวศเฉพาะถิ่น เช่น ข้าวตอกฤๅษี มอสส์สกุลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดระดับโลก  เฟิร์นพันธุ์หายากอย่าง กูดอ่างกา กุหลาบพันปี ดอกสีแดงเข้มสวยงาม และเป็นแหล่งอาหารของนกกินปลีหางยาวเขียวสายพันธุ์อ่างกา นกเฉพาะถิ่นพบได้ที่เดียวในโลก และนกกระจิ๊ดคอเทา ที่สามารถพบได้ที่เดียวในประเทศไทย  รวมถึงสัตว์หลากหลายชนิด เช่น สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก อย่าง กบดอยอินทนนท์  กระท่างภูพิงค์ ซึ่งพบได้ยาก อีกทั้งเป็นชนิดพันธุ์ที่เป็นดัชนีบอกความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ

สำหรับ ที่มาของชื่อ “อ่างกา” เชื่อว่ามาจากหนองน้ำแห่งหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนอ่างน้ำ  และมีฝูงกาไปเล่นน้ำมากมาย จึงเรียกกันว่า "อ่างกา" โดยครั้งหนึ่งเคยเป็นชื่อของดอยอินทนนท์

นอกจากความพิเศษและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ผืนป่าแห่งนี้ยังซ่อนเรื่องราวประวัติศาสตร์ไว้หลากหลายมิติให้ได้ศึกษา เช่น แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ผ่านช่วงเวลาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น พิธีหุงน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ , พิธีแห่พระบรมธาตุศรีจอมทองเข้าเวียง , พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 รวมถึงศาลเจ้ากรมเกียรติ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์จากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกบริเวณนี้

"ดอยอินทนนท์" แหล่งรวมที่สุดแห่งธรรมชาติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

"ดอยอินทนนท์" แหล่งรวมที่สุดแห่งธรรมชาติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ถูกสำรวจวางแนวและออกแบบทางเดินโดย คุณไมเคิล แมคมิลแลน วอลซ์ นักสัตววิทยาและอาสาสมัครชาวแคนาดาประจำอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เมื่อปี พ.ศ. 2534-2536 ซึ่งได้มีการพัฒนางานสื่อ ความหมายธรรมชาติ ในเส้นทางพร้อมกันไปด้วย ต่อมาสภาพทางเดินเปลี่ยนไปตามกาลเวลา กระทั่งมูลนิธิไทยรักษ์ป่าได้สนับสนุนการดำเนินงานปรับปรุงทางเดินไม้ภายในเส้นทางศึกษาธรรมชาติดังกล่าว

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา มีอากาศเย็นฉ่ำ และแมกไม้เขียวครึ้มร่มรื่น ‘อ่างกา’ เป็นหย่อมป่าที่มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ  ด้วยความสูงเฉียดเมฆกว่า 2,550 เมตรจากระดับน้ำทะเล  ทางเดินแนวราบบนสะพานไม้  ลักษณะเส้นทางเป็นรอบวงกลม  เพียง 320 เมตร  มีความลาดชันเฉพาะตอนเริ่มต้นและใกล้สิ้นสุดเส้นทาง  ใช้เวลาเดินประมาณ 20-30 นาที  ในฤดูฝนจะมีฝนตกชุกมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย  ฤดูหนาวอากาศจะหนาวจัด  จึงควรแต่งกายให้พร้อมสำหรับสภาพอากาศในแต่ละฤดู  แนะนำให้ท่านเดินอย่างเงียบสงบ  พร้อมกับเปิดใจเรียนรู้เรื่องราวความหลากหลายของสรรพชีวิตในผืนป่าเมฆที่เต็มไปด้วยคุณค่า  และมีความสำคัญต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตทุกชีวิต โดยไม่ทิ้งร่องรอยใดเหลือไว้ในธรรมชาติ

"ดอยอินทนนท์" แหล่งรวมที่สุดแห่งธรรมชาติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

"ดอยอินทนนท์" แหล่งรวมที่สุดแห่งธรรมชาติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ