ข่าว

"ด่านสะเดา" ลุ้นเปิดปี66 รองรับขยายการค้าชายแดนไทย-มาเลย์

"ด่านสะเดา" ลุ้นเปิดปี66 รองรับขยายการค้าชายแดนไทย-มาเลย์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นิพนธ์" รมช.มหาดไทย ร่วมถก ความคืบหน้าการสร้าง "ด่านสะเดา" หลังรัฐทุ่มกว่า 2 พันล้าน รองรับการขยายค้าแดนไทย-มาเลย์ นำรายได้เข้ารัฐร่วม 4 แสนล้าน/ปี ทุกหน่วยยัน พร้อมใช้ได้ภายในปี66 สั่งกำชับ ต้องเปิดบริการทั้งส่วนทางหลวงมอเตอร์เวย์ และด่านใหม่เต็มรูปแบบ

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ที่ห้องประชุมพระนิกรบดี ชั้น 2 อาคารสำนักงานด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ อ.สะเดาะ จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(รมช.มท.) ในฐานะคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) เป็นประธานการประชุมเร่งรัดแก้ไขปัญหาการเปิดใช้ “ด่านสะเดา” จ.สงขลา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ระบบ ZOOM

 

นายนิพนธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า การประชุมนี้มีวาระสำคัญหลายเรื่อง ทั้งการรายงานความคืบหน้า ปัญหา อุปสรรคในการเปิดจุดเชื่อมของ “ด่านสะเดา” หรือด่านนอกแห่งใหม่ ที่ชาวบ้านเรียกกัน จะเป็นจุดเชื่อมใหม่ระหว่างไทย-มาเลเซีย

"ด่านสะเดา" ลุ้นเปิดปี66 รองรับขยายการค้าชายแดนไทย-มาเลย์

ปัจจุบัน “ด่านสะเดา” ได้ดําเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จมาเกือบ 2 ปี ใช้งบฯในการก่อสร้างกว่า 2,200 ล้านบาท เพราะเป็นด่านการค้าชายแดนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทั้งส่งออกและนำเข้ารวมมูลค่า 400,000 ล้านบาท รัฐบาลให้ความสำคัญกับด่านแห่งนี้ 

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่สามารถเปิดทำการ "ด่านสะเดา" ได้เพราะการเจรจาเรื่องจุดเชื่อมผ่านแดน แต่ขณะนี้ได้ข้อยุติแล้ว

"ด่านสะเดา" ลุ้นเปิดปี66 รองรับขยายการค้าชายแดนไทย-มาเลย์

รมช.มหาดไทย กล่าวอีกว่า แม้ผ่านมามีความล่าช้าเพราะติดสถานการณ์ โควิด-19 ตนจึงได้นำเสนอไปยังคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) เมื่อปลายเดือนตุลาคม ที่ผ่านมาโดยประธานได้มอบหมายให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เข้ามาดูด้วย

"ด่านสะเดา" ลุ้นเปิดปี66 รองรับขยายการค้าชายแดนไทย-มาเลย์

“ในที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า ให้ตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ โดยทางจ.สงขลาเป็นหัวหน้าคณะทำงาน ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)เทศบาลตำบลสำนักขาม สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) กรมศุลกากร และกรมทางหลวง หารือร่วมถ้าได้ข้อยุติชัดเจนจะขอสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาลต่อไป"นายนิพนธ์ กล่าว 

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้คาดว่า การก่อสร้างด่านนี้จะแล้วเสร็จในปี 2566 และเปิดใช้บริการได้แน่ พร้อมกับถนนมอเตอร์เวย์ในส่วน 6 กิโลเมตรของกรมทางหลวง ซึ่งตัวแทนกรมทางหลวงยืนยันว่า จะสามารถเปิดใช้บริการได้ในช่วงปลายปี 2565 

 

"ผมขอเร่งรัดว่าให้ทั้ง 2 ส่วนสามารถเปิดใช้งานพร้อมกันให้ได้ เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับพี่น้องประชาชนในปี 2566 เพื่อสามารถรองรับการค้าชายแดนไทย-มาเลย์ อย่างเต็มรูปแบบต่อไป”นายนิพนธ์ กล่าวในที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด