ข่าว

เพื่อไทยหนาว กกต.เรียกศรีสุวรรณสอบปมคลิปร้อนทักษิณครอบงำพรรคหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพื่อไทยมีหนาว กกต. เรียกศรีสุวรรณ จรรยา ไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติมประกอบคำร้อง ปมคลิปร้อนแลนด์สไลด์ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายทักษิณ ชินวัตร ครอบงำหรือชี้นำพรรคเพื่อไทยหรือไม่

หลังจากที่ปรากฎคลิปร้อน กรณี "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ "โทนี่ วู้ดซัม" กล่าวกับสมาชิกพรรคเพื่อไทยให้การเลือกตั้งรอบหน้า ต้องชนะแบบแลนด์สไลด์ ทำให้ ศรีสุวรรณ จรรยา ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกกต.ว่าพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเป็นการแทรกแซงครอบงำพรรคเพื่อไทย เป็นเหตุให้ยุบพรรคได้หรือไม่  ล่าสุด กกต.ได้เรียกนายศรีสุวรรณ ไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติม 

 

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คณะที่ 1 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีหนังสือเรียกสมาคมฯให้ไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติมประกอบคำร้อง

 

กรณีที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ร้องเรียนไปยัง กกต. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายทักษิณ ชินวัตร ครองงำหรือชี้นำพรรคเพื่อไทยหรือไม่ กรณีได้วิดีโอคอลมาในงานเลี้ยงคล้ายวันเกิดของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในหมู่บ้านหรูย่านเหม่งจ๋าย เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า  ในงานเลี้ยงดังกล่าวมีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ผู้บริหารพรรคการเมือง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกพรรคเพื่อไทยอยู่ในบริเวณงานเพื่อฟังนายทักษิณวิดีโอคอลเป็นจำนวนมาก ซึ่งมี ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้ร้องขอนายทักษิณ ขออนุญาตให้คุณหญิงพจมาน อดีตภริยามาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเพื่อนำศึกเลือกตั้ง และมีการคุยโวว่าถ้าเลือกตั้งครั้งใหม่พรรคเพื่อไทยจะชนะแบบแลนด์สไลด์แน่นอน

 

"การพูดกันในประเด็นการเมืองดังกล่าว อาจเข้าข่ายการครอบงำหรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่ หรือมีพฤติการณ์ฝ่าฝืน ม.28 และม.29 ของพรป. ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่" นายศรีสุวรรณ กล่าว 

 

กรณีดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ร้องเรียนไปยัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา และในวันจันทร์ที่ 8 พ.ย.64นี้เวลา10.00 น. กกต.ได้มีหนังสือเรียกสมาคมฯให้ไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติมประกอบคำร้องในกรณีดังกล่าว ซึ่งสมาคมฯจะนำหลักฐานไปเพิ่มเติมอีกมากมาย

 

รวมทั้งคำร้องเพิ่มเติมในกรณีที่นายทักษิณพูดถึงการไม่เห็นด้วยต่อการแก้ไข ปอ.มาตรา 112 ด้วย อันเป็นผลให้พรรคเพื่อไทยเปลี่ยนแนวทางการขับเคลื่อนในประเด็นดังกล่าวทันที อันอาจชี้ให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทย มีความเป็นอิสระในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองตามที่พรป. ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ได้บัญญัติไว้หรือไม่ อย่างไรด้วย นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ