ข่าว

"คลองสุเอซ" จ่อเพิ่มค่าผ่านทาง 6% ในปี 2022 แต่ยกเว้นไม่ครอบคลุม 2 กลุ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประกาศเพิ่มค่าผ่านทางขึ้นร้อยละ 6 สำหรับเรือเดินทะเลที่สัญจรผ่านคลอง "คลองสุเอซ" ในปี 2022 ทว่าจะไม่ครอบคลุมกลุ่มเรือสำราญและเรือขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

 

องค์การ "คลองสุเอซ" (SCA) ของอียิปต์ ประกาศเพิ่มค่าผ่านทางขึ้นร้อยละ 6 สำหรับเรือเดินทะเลที่สัญจรผ่านคลอง ในปี 2022

ประธานองค์การคลองสุเอซ โอซามา เรบี กล่าวว่า การปรับเพิ่มค่าผ่านทางนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ทว่าจะไม่ครอบคลุมกลุ่มเรือสำราญและเรือขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

 

 

 

 

เรบี ย้ำถึงความตั้งใจขององค์การ "คลองสุเอซ" ในการใช้กลยุทธ์ด้านการกำหนดราคาและการตลาดที่สมดุลและยืดหยุ่น เพื่อให้ผลประโยชน์แก่ทั้งตัวองค์การคลองสุเอซ และกลุ่มลูกค้า พร้อมเสริมว่า การดำเนินการดังกล่าวผ่านการศึกษาและประมาณการอย่างครอบคลุมแล้ว โดยอ้างถึงการคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ซึ่งระบุว่า เศรษฐกิจโลกจะเติบโตร้อยละ 5.9 ในปี 2021 และร้อยละ 4.9 ในปี 2022

เรบี เสริมว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และองค์การการค้าโลก (WTO) ยังคาดการณ์ว่า ปริมาณการค้าโลกจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และความต้องการการขนส่งทางทะเลจะเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 6.7 ในปี 2021 และร้อยละ 4.7 ในปี 2022 จึงคาดว่าบริษัทเดินเรือมีแนวโน้มทำผลกำไรในระดับสูงต่อเนื่อง

 

 

 

 

สำหรับการตัดสินใจตรึงราคาค่าผ่านทางของเรือขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว เรบี อธิบายว่า มีขึ้นหลังจากได้ติดตามตัวแปรล่าสุดของการค้าทางทะเลของก๊าซธรรมชาติเหลว ส่วนเหตุผลหลักของการตรึงราคาค่าผ่านทางสำหรับเรือสำราญมาจากการที่เรือประเภทนี้ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เมื่อเทียบกับเรือประเภทอื่น

ทั้งนี้ "คลองสุเอซ" ซึ่งเชื่อมระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดง เปิดให้บริการเดินเรือระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการในปลายปี 1869 และกลายเป็นเส้นทางเดินเรือสินค้าทางทะเลสายสำคัญของโลก เนื่องจากเอื้อให้เรือเดินทางระหว่างยุโรปกับเอเชียใต้ โดยไม่จำเป็นต้องอ้อมไปทวีปแอฟริกา

 

 

คลองสุเอซ, อียิปต์, ค่าผ่านทาง

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่สัญจรผ่านคลองสุเอซในจังหวัดอิสไมเลีย ประเทศอียิปต์ วันที่ 5 ต.ค. 2021)

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด