ข่าว

เจาะใจ "ประธานวิปรัฐบาล"คนใหม่ นิโรธ สุนทรเลขา นาทีนี้ต้องทำให้นายกฯอุ่นใจ

เจาะใจ "นิโรธ สุนทรเลขา" ประธานวิปรัฐบาล เผยการปรับทิศทางการทำงาน ประสานระหว่างรัฐบาลและสภา เผยนาทีนี้เชื่อว่า นายกฯ อุ่นใจแน่ ติดตามได้จากเจาะประเด็นร้อน

จับจ้องกันมาตลอดวันภายหลัง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ต้องถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส่งผลให้ ตำแหน่งประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ ประธานวิปรัฐบาล ต้องส่งไม้ต่อให้ผู้อื่นมาทำหน้าที่แทน  ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามแต่งตั้ง ให้ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ  มาทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาล 

 

ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองโดยเฉพาะการควบคุมการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลในสภา ที่กำลังอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง อย่างการเปิดสภามาเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุการณ์สภาล่มซะแล้ว จากนี้การพิจารณาร่างกม.สำคัญจะเป็นอย่างไรต่อไป จะมีผลให้เก้าอี้นายกรัฐมนตรีต้องสั่นคลอนจากอุบัติเหตุในสภาหรือไม่ 

 

นิโรธ  สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐกับบทบาทใหม่ประธานวิปรัฐบาล ได้เปิดใจกับ "คมชัดลึก"  ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมาแล้วว่า  ตำแหน่งประธานวิปรัฐบาลนั้น ผู้ใหญ่ในพรรคคุยกัน แต่เมื่อให้ตนเองเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ ก็ยินดีและไม่รู้สึกหนักใจอะไร

 

"ท่านนายกรัฐมนตรีก็คงจะอุ่นใจด้วย ซึ่งที่จริงแล้ววิปรัฐบาลมีการทำงานที่เป็นระบบดีอยู่แล้ว ไม่มีอะไรน่าห่วง ผมเองก็จะมาช่วยทำให้งานดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ซึ่งก็มีคติในการทำงานโดยยึดหลักการของความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นมิตร ตรงไปตรงมา จริงใจทำงาน และไม่ทำร้ายกัน" ประธานวิปรัฐบาล กล่าว 

 

อีกทั้ง วิปรัฐบาลก็เป็นทีมที่มีความเข้มแข็ง และมีผู้ที่มีความรู้ มีประสบการณ์มาก และมีความอาวุโสกันทุกคน มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย มีทั้งที่เคยเป็นปลัดมหาดไทยมาก่อนและรัฐบาลก็มีความแข็งแรง เช่น นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จึงไม่น่าห่วงอะไรมาก

 

 

ส่วนการพิจารณากฎหมายในสภาฯ นั้น ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่  กล่าวว่า  พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหาในการพิจารณากฎหมายฉบับต่าง ๆ ซึ่งรัฐบาลก็มีกว่า 250 เสียง ก็ต้องพิจารณากฎหมายให้ผ่าน กฎหมายฉบับไหนที่เป็นประโยชน ฝ่ายค้านก็จะมาช่วยกันผลักดันให้สำเร็จ ซึ่งบรรยากาศการประชุม ส.ส.ทุกคนก็อยากเห็น “วัฒนธรรมที่ดี” แม้ส.ส.บางคนอาจจะยังใหม่อยู่ ก็คงต้องค่อยๆ คุย และค่อยๆ ทำความเข้าใจกัน 

 

“การมีส.ส.รุ่นใหม่ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี อย่างล่าสุดที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ก็ได้มาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี หรือนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ที่เป็นประธานวิปฝ่ายค้าน ก็เป็นผู้ใหญ่ มีแนวคิดที่ดี และเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพ รวมถึงนายวิรัช รัตนเศรษฐ ก็ทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาลเป็นอย่างดี แต่เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองเสียก่อน” ส.ส.นครสวรรค์ กล่าว

 

นายนิโรธ สุนทรเลขา  ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐกับบทบาท ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่

สำหรับการทำงานของเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นั้น นายนิโรธ กล่าวว่าแม่บ้านพรรคทำหน้าที่ได้ดีมาก ขยันและช่วยงานในพรรคเยอะมาก แต่เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐมีส.ส.จำนวนมากและลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ก็ทำให้ทราบปัญหามากไปด้วย ก็อาจมีบ้างที่ปัญหาบางเรื่องเกิดการสะสมและแก้ไขล่าช้า แต่ทั้งหมดก็ได้รับการแก้ไขไปตามขั้นตอน

ข่าวที่น่าสนใจ