ข่าว

"ตรีนุช" แจงครม. เปิดเทอม 2/2564 เรียบร้อยดี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดเทอม 2/64 เรียบร้อยดี "ตรีนุช" แจงครม. นักเรียนทยอยขอรับวัคซีนต่อเนื่อง หลังเห็นเพื่อนฉีดแล้วไม่ได้มีอาการข้างเคียง จึงมั่นใจมาลงทะเบียนเพิ่ม เผยครูอีก 87,000 คน ยังไม่ได้ฉีดเข็มแรก คาด15 พ.ย.นี้ สถานศึกษาหลายสังกัดทยอยเปิดเรียนออนไซต์

วันที่ 4 พ.ย.2564  นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบถึงแผนการเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ในรูปแบบปกติ หรือ On site ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)จำนวน 12,000 แห่ง 

 

ซึ่งในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ จะมีโรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สังกัด สพฐ.และสังกัดอื่นๆ ทยอยเปิดเรียนเพิ่มมากขึ้น

 

ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงมีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ ว่า การเปิดเรียนเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีอุปสรรคอะไรหรือไม่ ซึ่งตนได้ชี้แจงว่าภาพรวมการเปิดเรียนแบบ On site ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

โดยขณะนี้มีจำนวนนักเรียนนักศึกษาอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศ ซึ่งฉีดวัคซีนแล้วกว่า 2,833,447 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 78

 

และยังมีในส่วนของนักเรียนที่ผู้ปกครองแสดงความจำนงขอรับวัคซีนเพิ่มเติม ก็มีทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเห็นเพื่อนฉีดแล้วไม่ได้มีอาการข้างเคียงจึงมั่นใจที่จะเข้ารับการฉีดมากขึ้น

ในส่วนของครูและบุคลากรทางการศึกษาประมาณ 800,000 กว่าคน ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วกว่าร้อยละ 90 ส่วนเข็มสองฉีดแล้วประมาณ ร้อยละ 60

 

และมีครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนทั้งสองเข็ม ประมาณ 87,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามาฉีดวัคซีนให้ครบ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นภายในโรงเรียนได้

 

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประชาสัมพันธ์เรื่องมาตรการเปิดภาคเรียนให้เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะ 6 มาตรการหลัก (DMHT-RC) ประกอบด้วย

 

1.Distancing เว้นระยะห่าง 2. Mask wearing สวมหน้ากาก 3. Hand washing ล้างมือ 4. Testing คัดกรองวัดไข้ 5. Reducing ลดการแออัด และ 6.Cleaning ทำความสะอาด

ส่วน 6 มาตรการเสริม (SSET-CQ) อย่างเข้มข้น คือ 1. Self-care ดูแลตนเอง 2. Spoon ใช้ช้อนกลางส่วนตัว 3. Eating กินอาหารปรุงสุกใหม่ 4. Track ลงทะเบียนเข้าออกโรงเรียน 5. Check สำรวจตรวจสอบ และ 6.Quarantine กักกันตัวเอง ที่ศธ.จัดทำขึ้น

 

รวมถึงแผนเผชิญเหตุและคู่มือการเปิดเรียนภาคเรียนที่แจกจ่ายให้สถานศึกษาทุกแห่งขอให้ยึดปฎิบัติอย่างเคร่งครัดด้วย

 

“สำหรับเงินเยียวยาจำนวน 2,000 บาทของนักศึกษาปริญญาตรีอาชีวะ ทั่วประเทศ 23 แห่ง กว่า 13,000 คนที่ตกหล่นไปนั้น ดิฉันยืนยัน ว่า นักศึกษากลุ่มนี้จะได้รับเงินเยียวยาอย่างแน่นอน เพราะ ครม.รับทราบในหลักการเบื้องต้นแล้ว โดยดิฉันจะเร่งรัดกระบวนการไปที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ให้ติดตามอย่างใกล้ชิด”รมว.ศธ. กล่าว

 

อนึ่งเงินเยียวยานักเรียน ของสถานศึกษาในสังกัดอื่น ยังไม่ได้รับรายงานว่า เกิดปัญหาหรือเงินจำนวน 2,000 บาท ยังไม่ถึงเด็ก ส่วนมากเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ