ข่าว

นายกฯสั่ง ครม.ใช้ "ที่ดินทหารปลูกผักชี" ช่วยประชาชนหลังราคาพุ่ง

นายกฯสั่ง ครม.ใช้ "ที่ดินทหารปลูกผักชี" ช่วยประชาชนหลังราคาพุ่ง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.เกษตรฯ เผย นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุุทธ์ จันทร์โอชา สั่งคณะรัฐมนตรีใช้ "ที่ดินทหารปลูกผักชี" ช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนหลังราคาพุ่ง

 4 พ.ย.64 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  แสดงความกังวลเกี่ยวกับราคาพืชผลเกษตร โดยเฉพาะ "ผักชีที่มีราคาแพง" ถึงกิโลกรัมละ 400 บาท นายกฯ สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้นำ "พื้นที่ทหารมาปลูกผักชี" เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ที่ต้องบริโภคพืชผักสวนครัวนำมาประกอบอาหาร

 

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า พืชผักที่ราคาปรับตัวสูงขึ้น มีสาเหตุจากสถานการณ์น้ำท่วม ซึ่งผลกระทบนี้จะเกิดเพียงช่วงสั้นๆ คิดว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลายในไม่ช้า ขณะนี้ "พื้นที่ทหารนำพืชผักสวนครัว" โดยเฉพาะพริก ผักชี เข้าไปปลูกบ้างแล้ว เป้าหมายเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ต้องใช้ผักสวนครัวประกอบอาหารทุกวัน "ผักที่ปลูกในพื้นที่ทหาร" หากผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ก็จะช่วยให้ราคาผัก โดยเฉพาะผักชีลดลงมาได้ เป็นการลดภาระของประชาชน

 

ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล  เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.นายกฯสอบถามถึงราคาพืชผักที่ราคาสูงขึ้นจากสถานการณ์น้ำท่วม ส่งผลให้ผลผลิตเสียหาย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในภาคกลาง ดังนั้นใช้เวลาอีกไม่นาน สถานการณ์ราคาพืชผักน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

 

ส่วนเรื่องปุ๋ยราคาแพง รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์เชิญผู้ประกอบการ 19 ราย เข้าหารือให้ตรึงราคาต้นทุนปุ๋ย ซึ่งถือเป็นต้นทุนการผลิตของเกษตรกร เพื่อบรรเทาภาระเกษตรกรในช่วงนี้ออกไป ในที่ประชุมได้หารือถึงสาเหตุของราคาปุ๋ยแพงขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะจีนซึ่งเป็นประเทศที่ไทยซื้อแม่ปุ๋ยมาผสมสูตรปุ๋ยเคมีเพื่อการเกษตร ขายแม่ปุ๋ยส่วนใหญ่ให้กับประเทศอินเดีย ส่งผลให้ไทยหาซื้อแม่ปุ๋ยได้ยากยิ่งขึ้น ทำให้ราคาปุ๋ยสูงขึ้นมาก

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด