ข่าว

อนุมัติ 218 ตำรับ "เครื่องสำอางกัญชา" กัญชง พร้อม อนุมัติภายใน 3 วันทำการ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อย.เผย มีผู้ยื่นคำขอเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบจากส่วนของกัญชาและกัญชงเป็นจำนวนมาก อนุมัติไปแล้วกว่า 218 ตำรับ พร้อมอำนวยความสะดวก จดแจ้งทางอิเล็กทรอนิกส์ อนุมัติภายใน 3 วันทำการ และให้คำปรึกษาในการจดแจ้งเครื่องสำอาง การจัดทำฉลาก ออกหนังสือรับรองการส่งออกครบวงจร

ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยความคืบหน้า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ออกกฎหมายให้ใช้น้ำมันและสารสกัดจากเมล็ดกัญชง, สารสกัดแคนนาบิไดออล (CBD) และส่วนของกัญชาและกัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ เช่น ใบ กิ่งก้าน ที่ได้จากการปลูกในประเทศเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางได้นั้น

อนุมัติ 218 ตำรับ \"เครื่องสำอางกัญชา\" กัญชง พร้อม อนุมัติภายใน 3 วันทำการ

ปรากฎว่ามีผู้ประกอบการให้ความสนใจมายื่นขอจดแจ้งเป็นจำนวนมาก ขณะนี้อนุมัติไปแล้ว 218 ตำรับ (ข้อมูล ณ วันที่ 29 ตุลาคม 2564) ได้แก่

  •  เครื่องสำอางจากน้ำมันจากเมล็ดกัญชง อาทิ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม วัตถุดิบจากสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) (สวพส.) 
  • เครื่องสำอางจากใบกัญชาและกัญชง อาทิ สบู่ แชมพู วัตถุดิบส่วนใหญ่จากวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับอนุญาตปลูก 

คาดว่าภายในปีนี้จะมีวัตถุดิบจากผู้ที่ได้รับอนุญาตเกี่ยวกับกัญชาและกัญชงรายอื่นออกมามากขึ้น รองรับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้า กระจายรายได้ให้กับประชาชน 

อย. และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพร้อมสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ อำนวยความสะดวกให้ผู้ผลิตและส่งออกเครื่องสำอาง สามารถยื่นขอจดแจ้งเครื่องสำอางที่มีกัญชาและกัญชงเป็นส่วนประกอบ ผ่านระบบ e-submission และชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมรับใบรับจดแจ้งภายใน 3 วันทำการ 

อนุมัติ 218 ตำรับ \"เครื่องสำอางกัญชา\" กัญชง พร้อม อนุมัติภายใน 3 วันทำการ
นอกจากนี้ อย. ยังให้บริการให้คำแนะนำในการยื่นจดแจ้งเครื่องสำอาง และการจัดทำฉลาก รวมถึงให้บริการออกหนังสือรับรองการส่งออกผ่านระบบ e-submission สำหรับผู้ส่งออกอีกด้วย ผู้ที่สนใจศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง https://www.fda.moph.go.th/sites/Cosmetic/SitePages/Permission.aspx 

อนุมัติ 218 ตำรับ \"เครื่องสำอางกัญชา\" กัญชง พร้อม อนุมัติภายใน 3 วันทำการ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ