ข่าว

ชินวรณ์ ยันงาน "วิปรัฐบาล" ไม่สะดุด รอ นายกฯ - พปชร.ตั้งคนแทน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชินวรณ์ ยัน งาน "วิปรัฐบาล" ไม่สะดุด หลัง วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล หยุดปฏิบัติหน้าที่หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งรับฟ้องคดีทุจริตสนามฟุตซอล รอ นายกฯ - พปชร.ตั้งคนแทน

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเดินหน้าทำงานของ"วิปรัฐบาล"หลัง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เมื่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองรับฟ้องคดีทุจริตสนามฟุตซอลโคราช ว่า นายวิรัช ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. และ ประธานวิปด้วย 

 

แต่เนื่องจากการเป็น "ประธานวิปรัฐบาล" เป็นโดยคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ซึ่งแต่งตั้งจากพรรคแกนนำรัฐบาล  โดยขณะนี้ไม่มีปัญหาอะไรเพราะตนดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานวิปคนที่หนึ่งก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ประสานงานตามข้อตกลงและนโยบายที่มีการประชุมกันแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทุกพรรคต้องร่วมมือกันทำงานให้เป็นเอกภาพและสัปดาห์หน้าได้มีการกำหนดประชุมวิปรัฐบาลที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

 

ส่วนนายกฯจะแต่งตั้งใครมาเป็น "ประธานวิป" แทนนายวิรัชนั้น เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐแต่ขณะนี้ตนพร้อมช่วยประสานให้งานของ"วิปรัฐบาล" เดินหน้าต่อไป  เนื่องจากสมการนี้ต้องดำเนินการตามระเบียบวาระในการพิจารณากฎหมายต่าง ๆ ซึ่งมีความสำคัญทั้งหมดขณะที่การประชุมร่วมรัฐสภานั้นได้มีการตกลงกันทั้งสองฝ่ายเรียบร้อยแล้ว

 

นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ตรวจเยี่ยมความพร้อมในวันเปิดสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันแรก เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เรื่องการรักษาความปลอดภัย ระบบการจราจรภายในรัฐสภา รวมถึงการดำเนินการของห้องอาหารที่ต้องสะอาด ถูกสุขอนามัย

 

 

 

นายอนันต์ กล่าวว่า ทุกคนที่เข้ามาภายในอาคารรัฐสภาต้องกรอกแบบคัดกรองผ่านคิวอาร์โค้ดและแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาทุกครั้ง นอกจากนี้ยังต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ส่วนบุคคลที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนแล้วมีอาการ จะต้องถูกขัดแยกไปที่สำนักการแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK 

 

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวศาลฎีการับคำร้องคดีทุจริตสนามฟุตซอล ซึ่งอาจทำให้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาลต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นั้น นายอนันต์ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐยังไม่ได้กำหนดว่า ใครจะมาทำหน้าที่ "ประธานวิปรัฐบาล" แทน

 

แต่เชื่อว่า คณะกรรมการบริหารพรรคจะพูดคุยกันภายใน 1-2 วันนี้ เพราะประธานวิปรัฐบาลมีหน้าที่สำคัญในการประสานงานและมีความสัมพันธ์กับพรรคการเมืองอื่น โดยเฉพาะการนำเสนอกฎหมายต่างๆ การลงมติ ประสานพรรคร่วมและพรรคฝ่ายค้านจะต้องอาศัยประธานวิปรัฐบาล ซึ่งส่วนตัวมองว่า ภายในพรรคพลังประชารัฐก็มีผู้อาวุโสที่มีความเหมาะสมหลายคน ขึ้นอยู่กับการคัดเลือกของกรรมการบริหารพรรคและตามมารยาททางการเมืองตำแหน่ง "ประธานวิปรัฐบาล" ควรเป็นคนในพรรคพลังประชารัฐเพราะเป็นพรรครัฐบาลและเป็นพรรคใหญ่

 

มีข่าวสะพัดว่านายนิโรธ สุนทรเลขา  ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ จะนั่งประธานวิปรัฐบาล

logoline