ข่าว

อัยการสั่งฟ้อง"ป้าเป้า" จากกรณีการชุมนุม "11 สิงหา 64"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อัยการฟ้องแล้ว"ป้าเป้า" กับพวกร่วมชุมนุม "11 สิงหาไล่ล่าทรราช"ศาลให้ประกันตัวโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ หากผิดสัญญาประกันสั่งปรับเงิน

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 64 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนางวรวรรณ หรือ "ป้าเป้า" แซ่อั้ง อายุ 67 ปี แนวร่วมกลุ่มการเมืองกับพวกรวม 8 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสมเพื่อกระทำความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไปผู้ใดไม่เลิก ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีหรือใช้อาวุธและโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คนในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข็มงวด ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด
 

โดยอัยการโจทก์ ระบุพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค.64 จำเลยทั้งแปดกับกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 200 คนร่วมจัดกิจกรรม "11 สิงหาไล่ล่าทรราช" ซึ่งมีผู้ร่วมชุมนุม รถยนต์ รถยนต์พร้อมเครื่องขยายเสียง รถจักรยานยนต์ ที่บริเวณ ถ.ราชวิถี วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แขวงถนนพญาไท เขตราชทวี กรุงเทพฯ อันเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยมีการลงมาเดินบนถนนทำกิจกรรมเผาหุ่นฟาง กล่าวปราศรัยวิจารณ์รัฐบาลเรื่องจัดหาวัคซีนป้องกันการระบาดโควิด-19 และโจมตีการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการใช้มาตรการดำเนินการจับกุมและสลายการชุมนุมฯ ซึ่งการรวมกลุ่มลักษณะปิดกั้นการสัญจรไปมา และมีการขว้างปาวัตถุสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนระหว่างที่ข้อกำหนดประกาศคำสั่งที่นายกรัฐมนตรีกำหนดขึ้นตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักรดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 
 

ศาลประทับฟ้องคดีไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำ อ.2693/2564 และนัดสอบคำให้การต่อไป

 

ต่อมาจำเลยทั้งหมดได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1-3 หากผิดสัญญาประกันปรับคนละ 70,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 4-8 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวหากผิดสัญญาประกัน ปรับคนละ 35,000 บาท โดยจำเลยทั้งหมดไม่จำต้องวางหลักประกัน เนื่องจากตั้งแต่ชั้นฝากขังจำเลยทั้งหมดไม่หลบหนี ประกอบกับอัยการโจทก์ไม่คัดค้านการปล่อย จึงมีความเสี่ยงที่จำเลยจะหลบหนีน้อย
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด