ข่าว

"นายกฯ" เชิญ โจ ไบเดน มาไทย พ.ย.ปีหน้า ร่วมประชุมเอเปค

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เชิญ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน มาไทย พ.ย.ปีหน้า เพื่อร่วมประชุม เอเปค ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ด้านนายกฯอังกฤษ ชม ไทยมุ่งแก้ปัญหาโลกร้อน

2 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.00 น.ของวันที่ 1 พ.ย. ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร (ตรงกับเวลา 04.00 น.ของประเทศไทย เวลาที่เมืองกลาสโกว์ช้ากว่าประเทศไทย 7 ชั่วโมง ) ระหว่างงานเลี้ยงรับรองผู้นำที่เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 ( COP26)

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา "นายกรัฐมนตรี" และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พบปะพูดคุยกับ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ระหว่างงานเลี้ยงรับรองผู้นำ COP 26 หลังจากได้พบกันในการประชุมสุดยอดอาเซียนสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเชิญมาเยือนไทยในโอกาสที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation ) ในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า นอกจากนี้ได้มีการสอบถามถึงสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งเชิญประธานาธิบดีไบเดน


นอกจากนี้ "นายกรัฐมนตรี" ได้ทักทายพูดคุยกับ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ซึ่งนายบอริส ชื่นชมในความมุ่งมั่นพยายามของไทยในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยไทยตั้งเป้าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2065 พร้อมทั้งขอบคุณ "นายกรัฐมนตรี" ที่มาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

 

ก่อนหน้านี้ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ" กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมระดับผู้นำในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP 26) ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้


"นายกฯ" ยืนยันไทยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และพร้อมร่วมมือกับทุกประเทศเพื่อบรรลุเป้าหมายสำคัญของโลก เพื่ออนาคตของลูกหลาน
.

ในปี 2019 ไทยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 17% หลังตั้งเป้าลดให้ได้อย่างน้อย 7% ภายในปี 2020 ซึ่งเร็วกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ถึง 2 เท่า หลังให้สัตยาบันเป็นภาคีของความตกลงปารีส เมื่อปี 2015
.

ไทยพร้อมยกระดับการแก้ไขปัญหาภูมิอากาศอย่างเต็มที่เพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนในปี 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ในปี 2065
.

เราทุกคนไม่มี “แผนสอง”ในเรื่องการรักษาเยียวยาสภาพภูมิอากาศ เพราะเราจะไม่มี “โลกที่สอง” ซึ่งเป็นบ้านของพวกเราเหมือนโลกนี้อีกแล้ว จึงขอให้ทุกประเทศร่วมกันดูแลรักษาโลกของเรา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ