ข่าว

หมอชลน่าน กังขา บิ๊กตู่ ไฟเขียวให้ คิงส์เกตุ เปิด "เหมืองทองใหม่"

หมอชลน่าน กังขา นายกฯ ไฟเขียวให้คิงส์เกตุ เปิด "เหมืองทองใหม่" เผย เลื่อนอ่านคำชี้ขาดคดี เชื่อ รัฐบาลร้องขอเลื่อนไปก่อน หวั่นรัฐบาลพัง

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธาณสุข เปิดเผยว่า กรณีที่บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด บริษัทสัญชาติออสเตรเลียเจ้าของ "เหมืองอัครา" เลื่อนการแถลงคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้กฎหมายมาตรา 44 ที่72/2559 ของ คสช. ระงับการทำ"เหมืองแร่ทองคำชาตรี" จากเดิมที่จะมีการอ่านคำชี้ขาดกรณีพิพาทระหว่างเอกชนกับราชอาณาจักรไทย ในวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา  

 

ทั้งนี้มีการประกาศออกมาจากบริษัท คิงส์เกตฯ ว่า การอ่านคำชี้ขาดจะมีขึ้นในอีกครั้งในวันที่ 31 ม.ค. 65 โดยระหว่างนี้กำลังเตรียมการเปิด "เหมืองทองคำชาตรี" บริเวณรอยต่อของ จ.พิจิตร, จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์ ทั้งนี้การเลื่อนออกการอ่านคำชี้ขาดไปเป็นวันที่ 31 ม.ค. 65  เป็นที่น่าสังเกตุว่า การเลื่อนหลายครั้งเหมือนการเจรจาระหว่างคู่กรณียังไม่ได้ข้อยุติ ทั้ง ๆ ที่การเจรจาระหว่างบริษัท คิงส์เกต กับรัฐบาลไทย เป็นการเจรจาแบบปิดบังปิดลับสุดยอด ปิดบังการรับรู้ของประชาชน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลกำลังมีการเจรจาแลกเปลี่ยนอะไรที่ไม่อยากให้ประชาชนรับทราบใช่หรือไม่ 

 

 

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้ว่ามีคณะทำงานได้มีการเจรจาขอเลื่อนการอ่านคำชี้ขาดออกไปก่อนเพื่อประโยชน์ของรัฐบาล หากมีการอ่านในช่วงนี้อาจจะส่งผลกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลได้  นอกจากนี้ในส่วนของการพูดคุยเจรจาถ้านอกเหนือจากกรณีพิพาทคือ การใช้ประกาศหรือคำสั่งที่มิชอบทางกฎหมายไปปิดเหมืองเอกชนเป็นการเลือกปฎิบัติ การเจรจาต้องอยู่ในประเด็นนี้เท่านั้น รวมทั้งหากต้องชดใช้ค่าเสียหายก็ต้องมาจากสาเหตุของข้อพิพาทเท่านั้น ไม่ควรใช้เหตุผลอื่น

 

ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้มีการทำเหมืองใหม่รวมทั้งเปิดโอกาสให้ บริษัท คิงส์เกตุฯ มีโอกาสกอบโกยผลประโยชน์ของชาติไปมหาศาลเกินกว่าที่จะเป็นเยียวยา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าไทยจะเสียหายและเสียโอกาสทางธุรกิจมหาศาล 


ล่าสุดทางบริษัท คิงส์เกต ได้เปิด "เหมืองทองอัครา" ใหม่อีกครั้งหลังจากหยุดการดำเนินกิจการมายาวนาน ทั้ง ๆ ที่คำชี้ขาดยังไม่เป็นข้อยุติ ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์และรัฐบาลไม่ควรที่จะนำสมบัติและผลประโยชน์ของชาติไปชดเชยความผิดพลาดของตนเองเพราะสุดท้ายที่เสียหายคือประเทศชาติและพลเอกประยุทธ์ ออกมา ยอมรับว่าได้กระทำผิดจริงที่ใช้อำนาจที่ไม่ชอบ ไปปิดกิจการของภาคเอกชน พรรคเพื่อไทยจะติดตามข้อพิพาท "คดีเหมืองทอง"อย่างใกล้ชิด นายแพทย์ชลน่าน กล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ