ข่าว

ศาลสั่งจำคุก 6 เดือน "เบนจา อะปัญ" คดี "ละเมิดอำนาจศาล" เมื่อ 29 เม.ย.

ศาลสั่งจำคุก 6 เดือน "เบนจา อะปัญ" คดี "ละเมิดอำนาจศาล" เมื่อ 29 เม.ย.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลอาญา อ่านคำพิพากษา สั่งจำคุก 6 เดือน "เบนจา อะปัญ" แกนนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม คดีละเมิดอำนาจศาล เมื่อวันที่ 29 เมษายน

1 พ.ย.2564  ทวิตเตอร์  "TLHR/ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน" ทวีตข้อความ แจ้งว่า "ศาลอาญา อ่านคำพิพากษา สั่งจำคุก  6 เดือน  "น.ส.เบนจา อะปัญ" แกนนำ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม คดีละเมิดอำนาจศาล"  โดยศาลให้เหตุผลว่า แม้ผู้ถูกกล่าวหารับข้อเท็จจริง แต่กลับต่อสู้ว่าไม่ผิด ไม่สำนึกในการกระทำผิด ส่งเสียงดัง ไม่สงบเรียบร้อย ก่อความรำคาญ แถลงการณ์ที่มีเนื้อหาประณาม ใส่ร้าย ดูหมิ่นตุลาการ เข้าข่ายไม่ปฏิบัติตาม รัฐธรรมนูญ ม.50(3)(6) และละเมิดข้อกำหนดศาลอาญาข้อ 1 และ 6

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564  น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งร่วมชุมนุม เพื่อยื่นจดหมายและรายชื่อผู้สนับสนุนเรียกร้องให้ประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร และยังได้ทำการปราศรัยที่บันไดศาล โดยมีการกล่าวโจมตี และเรียกร้องให้ผู้พิพากษารับจดหมายด้วยตนเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร้องขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบแต่ไม่เป็นผลและยังถูกโห่ไล่ ทั้งนี้ ผู้พิพากษา ไม่ได้ลงมารับจดหมายและรายชื่อ ตามที่ผู้ชุมนุมเรียกร้อง น.ส.เบนจา จึงได้วิ่งขึ้นบันไดศาล และโปรยเอกสารรายชื่อที่เตรียมมายื่นต่อผู้พิพากษาและยังได้กล่าวปราศรัยเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำกลุ่มราษฎรที่อยู่ในเรือนจำ 

 

ทั้งนี้ พฤติการณ์ดังกล่าว เป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล จึงเป็นการกระทำความผิดฐานละเมิดศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31(1) และมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท
 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังฟังคำสั่งเสร็จ "เบนจา" ได้นั่งลงกับพื้นหน้าห้องพิจารณาคดี ไม่ยอมลุกไปไหน เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับคำสั่ง จน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องอุ้มขึ้นรถวีลแชร์แล้วเข็นลงไปด้านล่าง 

โดย "เบนจา" กล่าวว่า "ขอใช้สิทธิเนื้อตัวร่างกายสื่อสารด้วย การไม่เดิน เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจเหนืออยู่แล้ว อยากทำอะไรก็ทำ"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด