ข่าว

ไม่ให้ประกัน "ไมค์ จาดนอก" ชี้โทษสูง เกรงหลบหนี

ไม่ให้ประกัน "ไมค์ จาดนอก" ชี้โทษสูง เกรงหลบหนี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ประกัน "ไมค์ จาดนอก" ชี้คดีโทษสูงจากถูกกล่าวหาใช้ข้อความไม่บังควร ปล่อยไปเกรงก่อเหตุ-หลบหนี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2564 ศาลอาญา อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่นายภาณุพงศ์ หรือ"ไมค์ จาดนอก" จำเลยคดีชุมนุม ยื่นคำอุทธรณ์เมื่อวันที่ 28 ต.ค.64 ขอปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อ.2380/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์ หรือ"ไมค์ จาดนอก" อายุ 25 ปี แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎร" เป็นจำเลย ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 , พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 8 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ

คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 เวลากลางคืน ถึงวันที่ 7 ธ.ค.63 จำเลยซึ่งเป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชี "ภาณุพงศ์ จาดนอก" ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 9 หมื่นคน ได้โพสต์ข้อความลักษณะหมิ่นสถาบันฯ ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณจักร โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าว ทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ข้อความ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ต่อมาวันที่ 25 ม.ค.2563 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบและทำการสอบสวนแล้ว ปรากฏว่าจำเลยให้การปฏิเสธ

โดยศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งว่า พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าข้อหาที่จำเลยถูกกล่าวหามีอัตราโทษสูง การกระทำที่จำเลยถูกกล่าวหา มีลักษณะเป็นการใช้ข้อความอันมิบังควร กรณีมีเหตุอันควร เชื่อได้ว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจําเลย อาจจะก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายประการอื่น และน่าเชื่อว่าจำเลยอาจจะหลบหนีคำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเห็นชอบแล้ว ให้ยกคำร้อง
 

logoline