ข่าว

ตร.ตามจับ "แก๊งป่วน" แยกดินแดง เพิ่มอีก 6 แนะเลี่ยง "ม็อบ 31ต.ค." ตั้งแต่ บ่าย 2

ตร.ตามจับ "แก๊งป่วน" แยกดินแดง เพิ่มอีก 6  แนะเลี่ยง "ม็อบ 31ต.ค." ตั้งแต่ บ่าย 2
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจนครบาล ตามจับตามจับ "แก๊งป่วน" แยกดินแดง เพิ่มอีก 6 แนะเลี่ยง "ม็อบ 31ต.ค." ตั้งแต่ บ่าย 2 สรุป ตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 ดำเนินคดีม็อบในพื้นที่ กทม.แล้ว777 คดี สอบสวนเสร็จสิ้ สั่งฟ้องไปแล้ว 385 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 392 คดี

30 ต.ค.2564 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) โฆษก บช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า โดยวันนี้้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในเวลา 17.00 น. และ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ทะลุแก๊สบริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. นั้น ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

 

สำหรับการปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2564 กลุ่มเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน, กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร และกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีความวุ่นวาย ด้านกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบมวลชนในพื้นที่แต่อย่างใด ในส่วนของสถานการณ์พื้นที่รอบแฟลตดินแดงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ และจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เข้าไปดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชน

 

 

ตร.ตามจับ "แก๊งป่วน" แยกดินแดง เพิ่มอีก 6  แนะเลี่ยง "ม็อบ 31ต.ค." ตั้งแต่ บ่าย 2

 

ด้านกลุ่มก่อความไม่สงบ กลุ่มเยาวชนปลดแอก พร้อมแนวร่วม และกลุ่มทะลุแก๊ส ได้นัดหมายรวมกลุ่มการจัดกิจกรรมบริเวณหน้า สน.ดินแดง ในเวลา 16.45 น. เริ่มมีมวลชนมารวมตัวกันบริเวณด้านหน้า ต่อมาในเวลา 17.15 น. มวลชนเริ่มทำกิจกรรมบนพื้นถนนเป็นเหตุให้กีดขวางการจราจร โดยได้นำสีสาดใส่ และรองเท้ามาวางที่ศาลพระภูมิ บริเวณหน้า สน.ดินแดง เจ้าหน้าที่จึงได้ประกาศแจ้งเตือนให้หยุดการกระทำดังกล่าว

 

ตร.ตามจับ "แก๊งป่วน" แยกดินแดง เพิ่มอีก 6  แนะเลี่ยง "ม็อบ 31ต.ค." ตั้งแต่ บ่าย 2

 

จากนั้นในเวลา 17.55 น. มวลชนได้นำกระดาษหนังสือพิมพ์ขึ้นไปจุดไฟเผาบนศาลพระภูมิ ทำให้​เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำถังดังเพลิงมาดับ​ และประกาศให้เลิกการกระทำอีกครั้ง กระทั่งในเวลา 16.31 น. มีมวลชนได้นำเลือดไปเทสาดใส่ศาลพระภูมิ และยังคงทำกิจกรรมโดยใช้โทรโข่งปราศรัยด่าทอเจ้าหน้าที่อยู่ตลอดเวลา  กระทั่งเวลา 19.03 น. ได้มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบขว้างปาประทัด จุดพลุไฟบริเวณหน้า สน.ดินแดง ในเวลา 19.20 น. เจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งเตือนให้หยุดการกระทำ และเข้ากระชับพื้นที่ในเวลาต่อมา พร้อมเปิดการจราจรบริเวณหน้า สน.ดินแดง เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ทางได้ตามปกติ ต่อมาเวลา 20.30 น. ได้มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ประมาณ 50 คน รวมตัวอยู่บริเวณสามแยกโรงกรองน้ำดินแดง ขว้างปาปะทัด จุดพลุไฟ ยั่วยุ เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเวลา 22.24 น. เจ้าหน้าที่เข้ากระชับพื้นที่มวลชนจึงได้สลายตัวไป

 

ตร.ตามจับ "แก๊งป่วน" แยกดินแดง เพิ่มอีก 6  แนะเลี่ยง "ม็อบ 31ต.ค." ตั้งแต่ บ่าย 2

 

อย่างไรก็ตาม จากการเข้าควบคุมพื้นที่สามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้จำนวน 6 คดี ผู้ต้องหาจำนวน 6 คน โดยเป็นการจับกุมในที่เกิดเหตุทั้ง 6 คน ซึ่งทั้ง 5 คน เป็นผู้ก่อเหตุความไม่สงบบริเวณหน้า สน.ดินแดง และแยกโรงกรองน้ำดินแดง ซึ่งทำให้ประชาชนที่อยู่บริเวณดังได้รับผลกระทบจากสถารณ์การชุมนุม 3 ราย ตอนนี้ได้สั่งการให้ กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และ ผกก.สน.ดินแดง ตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ตำรวจชุมชนสัมพันธ์เข้าดูแลเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทั้ง 3 ราย

 

 

ขณะที่เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ 191 ได้ตรวจพบระเบิดแสวงเครื่อง จำนวน 1 ลูก บริเวณลานจอดรถคลินิคใต้ทางด่วน ซอยต้นโพธิ์ จึงได้แจ้งชุด EOD เข้าทำการตรวจสอบเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

 

ส่วนกรณีภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุมขณะถูกควบคุมตัว บริเวณหน้า สน.ดินแดง ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้สั่งให้ดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว ละจะนำมาเป็นบทเรียนอีก พร้อมกำชับขอให้เจ้าหน้าที่ใช้ความอดทนให้มากที่สุดในการปฏิบัติหน้าที่

 

การดำเนินการทางกฎหมาย ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมี มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 777 คดี ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 385 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 392 คดี

 

กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอย้ำว่า กรุงเทพมหานคร ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดการชุมนุมฯ หรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ จึงขอความร่วมมือประชาชนงดการร่วมกิจกรรมการชุมนุมต่างๆ เพื่อความสงบสุขและความปลอดภัยโดยรวมของประเทศชาติและประชาชน

 

ตร.ตามจับ "แก๊งป่วน" แยกดินแดง เพิ่มอีก 6  แนะเลี่ยง "ม็อบ 31ต.ค." ตั้งแต่ บ่าย 2

 

ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีความเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มราษฎร ในวันที่ 31 ตุลาคม นี้ ที่มีนัด รวมตัวกันทำกิจกรรมในเวลา 16.00 น. บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนปรึกษาหารือ ในเวลา 14.00 น. และ ขอให้ประชาชนที่จะเดินทางมายังห้างสรรพสินค้าบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ในวันที่ 31 ต.ค. นี้ เดินทางโดยใช้รถสาธารณะหรือรถไฟฟ้า BTS เพื่อความสะดวกในการเดินทาง เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันทำกิจกรรมอาจทำให้การจราจรติดขัด

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด