ข่าว

"ปคบ." ลุยค้นโกดังลอบขาย "กรดซัลฟิวริก" วัตถุอันตราย ผ่านทางออนไลน์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ปคบ."บุกค้นโรงงาน จ.สมุทรสาคร ลักลอบผลิต และจำหน่าย "กรดซัลฟิวริก" วัตถุอันตราย ไม่ได้รับอนุญาต ผ่านทางออนไลน์

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.)  รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีว่า พบเพจเฟซบุ๊ก โพสต์ขายน้ำกรดหยอดยางพารา ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่พบเลขทะเบียนวัตถุอันตราย  จึงได้มอบหมายให้  พ.ต.ต.พงษ์พนา กรีฑา  สว.กก.2 บก.ปคบ.  สืบสวนจนพบแหล่งผลิตตั้งอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีการลักลอบนำ "กรดซัลฟิวริก" มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์หัวเชื้อ สำหรับใช้กับน้ำยางพาราให้เกิดการแข็งตัว และนำไปจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่มีอาชีพทำสวนยางพารา โดย "กรดซัลฟิวริก" เป็นวัตถุอันตราย ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย พ.ศ.2556 ซึ่งอาจเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535


โดยเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจชุดจับกุม  กก.2 บก.ปคบ. พร้อมด้วย จนท.กองบริหารวัตถุอันตราย กรมโรงงานอุตสากรรม นำหมายค้นของศาลจังหวัดสมุทรสาคร  เข้าตรวจค้น บ้านพักใน ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร  และ หมายค้นของศาลจังหวัดสมุทรสาคร  ค้นโกดังไม่มีเลขที่  ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จว.สมุทรสาคร  โดย มีนายณัฎฐกร (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี และ น.ส.วรรณา (สงวนนามสกลุ) 41 ปี นำตรวจค้น จากการตรวจค้นพบวัตถุอันตราย ประกอบด้วย  1. หัวเชื้อกรดซัลฟิวริก 98% บรรจุในถังพลาสติก รวมปริมาณ 25,240 ลิตร 2. กรดซัลฟิวริกพร้อมใช้ บรรจุในถังพลาสติก รวมปริมาณ 24,000 ลิตร 3. ผลิตภัณฑ์หัวเชื้อน้ำกรดพร้อมใช้ รวมปริมาณ 17,215 ลิตร 4. ขวดเปล่ารอการบรรจุน้ำกรด รวม 7,200 ขวด

 

\"ปคบ.\" ลุยค้นโกดังลอบขาย \"กรดซัลฟิวริก\" วัตถุอันตราย ผ่านทางออนไลน์

 

 

\"ปคบ.\" ลุยค้นโกดังลอบขาย \"กรดซัลฟิวริก\" วัตถุอันตราย ผ่านทางออนไลน์

 

จากการสอบถามนายณัฎฐกร   ยอมรับว่าเป็นลูกจ้างของบริษัทของนายสุรพงษ์ (สงวนนาม) ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ผลิตดังกล่าว โดยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำกรดสำหรับหยอดน้ำยางพาราให้น้ำยางพาราแข็งตัว ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าว่าจ้างให้บริษัทฯ บรรจุน้ำยาให้ ซึ่งขวดสำหรับบรรจุและฉลากที่แสดงอยู่บนขวดภาชนะบรรจุ ลูกค้าเป็นผู้จัดหามาให้ โดยบริษัทฯ ใช้กรดซัลฟิวริก 98% เป็นหัวเชื้อสำคัญ และมีน้ำเปล่า เป็นตัวผสม และมีสีผสมอาหารเป็นองค์ประกอบ

 

\"ปคบ.\" ลุยค้นโกดังลอบขาย \"กรดซัลฟิวริก\" วัตถุอันตราย ผ่านทางออนไลน์


นอกจากนี้นายณัฎฐกร  ยังได้นำเอกสารการสั่งซื้อกรดซัลฟิวริก สีผสมอาหาร ฟิล์มพลาสติก ขวดเปล่ามาแสดงต่อเจ้าพนักงานชุดดังกล่าวตรวจสอบ โดยจากการตรวจสอบพบว่า กรดซัลฟิวริก เป็นวัตถุอันตราย ชนิดที่ 3 บัญชี 5.1 ลำดับที่ 48 ที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมรับผิดชอบ ตาม ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย พ.ศ. 2556 และพบว่าสถานที่ผลิตดังกล่าว ไม่มีใบอนุญาตผลิตและครอบครองวัตถุอันตราย 

 

\"ปคบ.\" ลุยค้นโกดังลอบขาย \"กรดซัลฟิวริก\" วัตถุอันตราย ผ่านทางออนไลน์

 


    

ซึ่งจากการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน  

1.  ผลิต หรือมีไว้ในครอบครองวัตถุอันตราย ชนิดที่ 3 (กรดซัลฟิวริก)โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม ม.18(3), 23, 73 
2.  ผลิต หรือมีไว้ในครอบครองวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ซึ่งวัตถุอันตรายที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียนไว้  ตามมาตรา 45(4), 78 แห่ง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535

 

\"ปคบ.\" ลุยค้นโกดังลอบขาย \"กรดซัลฟิวริก\" วัตถุอันตราย ผ่านทางออนไลน์

 

เจ้าหน้าที่กองบริหารวัตถุอันตรายจึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดี กับบริษัทของนายสุรพงษ์ และผู้กระทำผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ก่อนทำการเก็บตัวอย่างและอายัดสิ่งของไว้ในที่เกิดเหตุ

 

ตำรวจสอบสวนกลาง   เตือนภัยประชาชนให้ทราบว่า กรดซัลฟิวริก มีฤทธิ์กัดกร่อนวัตถุเกือบทุกชนิด ซึ่งเมื่อสัมผัสต่อร่างกายอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่ออวัยวะสัมผัสได้ มีพิษเฉียบพลันโดยการสูดดม จากการที่กรดซัลฟิวริกถูกนำไปใช้ในหลายๆ อุตสาหกรรม เจ้าหน้าที่จึงต้องควบคุมคุณภาพของกรดให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยกรดซัลฟิวริก ความเข้มข้น มากกว่า 50% W/W เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย พ.ศ.2556 ซึ่งการผลิต การนำเข้า การส่งออก การมีไว้ในครอบครอง ต้องได้รับอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมก่อนดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น

 

\"ปคบ.\" ลุยค้นโกดังลอบขาย \"กรดซัลฟิวริก\" วัตถุอันตราย ผ่านทางออนไลน์

 

 

logoline